50.000 người biểu tình yêu cầu có hành động về khí hậu

Hôm 10/11, khoảng 50.000 người đã biểu tình tuần hành trên các đường phố Montréal, kêu gọi chính phủ Québec và các viên chức dân cử có những biện pháp đối phó với thay đổi khí hậu. Sự kiện được tổ chức bởi nhóm gọi là “The Planet Goes to Parliament”.

Nhóm này tự mô tả là một phong trào do người dân lãnh đạo được thành hình ngày 7/9 để đáp lại sự vắng mặt hầu như hoàn toàn các vấn đề khí hậu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Québec vừa qua.

Nhóm nói bây giờ là lúc hành động, và nhắc đến đợt nóng chết người trong mùa hè vừa rồi như một dấu hiệu về những gì sẽ xảy ra nếu vấn đề thay đổi khí hậu không được kiểm soát.

Phát ngôn nhân Nathalie Roy của nhóm nói rằng phong trào được phát sinh bởi những tức giận ngày càng tăng của người dân trong chiến dịch bầu cử tỉnh bang vừa qua. Nhóm này cho rằng trong chiến dịch tranh cử đã có quá ít những thảo luận về các vấn đề môi trường, vấn đề mà họ nó là khẩn cấp.

Trong mùa thu, nhóm đã có 5 cuộc biểu tình và số người tham gia ngày càng đông hơn. Giờ đây tân chính phủ đã yên vị, họ muốn thấy chính phủ có hành động về thay đổi khí hậu.

Roy cho biết: “Ông François Legault đã nói với chúng tôi cách nay vài tuần rằng ông ấy lắng nghe chúng tôi và ông ấy đang đặt môi trường lên ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi muốn thấy hành động đi đôi với lời nói và chúng tôi sẽ không từ bỏ cho đến khi chính phủ có hành động”.

Ông Legault không hiện diện tại cuộc biểu tình nhưng Bộ trưởng Môi trường MarieChantal Chassé đã có mặt. Bà nói rằng tân chính phủ đã lắng nghe người dân và sắp đưa ra các biện pháp cụ thể.

“Planet Goes to Parliament” đã hoạch định thêm hai cuộc biểu tình tại Quebec City và Montréal trong thời gian diễn ra Hội nghị thay đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc trong tháng tới tại Ba Lan.

Tin tức khác...