The Vietnamese Newspaper in Canada

130 tỷ đồng cứu trợ nạn nhân cháy chung cư vẫn bị treo

Vụ cháy chung cư tư nhân ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, xảy vào nửa đêm 12/9 đã gây hậu quả thảm khốc với 56 người chết và 37 người bị thương.

Vụ hỏa hoạn thương tâm này đã gây rúng động cho người dân cả nước với nhiều phong trào quyên góp được phát động để góp phần xoa dịu nỗi đau cho các nạn nhân và giúp họ ổn định lại cuộc sống.

Tờ Tuổi Trẻ trong nước cho biết Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp ở Hà Nội, cơ quan đứng ra tiếp nhận tiền cứu trợ, đã nhận được tổng số tiền hơn 130 tỉ đồng ở thời điểm dừng tiếp nhận hôm 16/10. Tuy nhiên, một số tờ báo khác cho biết số tiền này chỉ có 110 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngoài khoản tiền 6 tỉ đồng đã được chi khẩn cấp để hỗ trợ các nạn nhân ổn định chỗ ở, cung cấp nhu yếu phẩm, trang thiết bị sinh hoạt, đến nay số tiền còn lại vẫn bị chính quyền Hà Nội treo lại, chưa phân phát cho các nạn nhân.

Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Sỹ Trường – phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Hà Nội – giải thích rằng phương án giải ngân số tiền đã được chính quyền quận Thanh Xuân xây dựng xong nhưng ‘còn chờ ý kiến các ngành để có sự thống nhất’.

Đọc thêm

Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng

Nhiều Fanpage của công an Việt Nam trên mạng xã hội Facebook đã phát đi cảnh báo sẽ xử phạt hành

Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép

Các thiết bị định vị Bluetooth thường được sử dụng để định vị các vật dụng như chìa khóa, ví, hành

Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la

Gia đình của em bé gần 2 tuổi bị tử vong do té từ tòa nhà cao tầng ở North York kiện chủ nhân và

P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời

Tỉnh bang cho biết biện pháp cùa liên bang hiện không cần thiết Đảo Prince Edward là tỉnh duy
1 của 1,691

Ông Trường trước đó vào ngày 27/9 từng nói với báo chí rằng quận Thanh Xuân còn phải đánh giá mức độ thiệt hại của từng hoàn cảnh, từng hộ gia đình mới xây dựng được phương án hỗ trợ ‘đúng mục đích, có ý nghĩa lâu dài’.

Do đó, phải đến ngày 6/11, tức là gần hai tháng sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn thì chính quyền mới công bố phương án chi tiền như thế nào, theo lời bà Nguyễn Lan Hương – chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Hà Nội được Tuổi Trẻ dẫn lại.

Bên cạnh xin ý kiến các ngành, phương án phân bổ tiền cứu trợ cần phải chờ lãnh đạo thành phố Hà Nội phê duyệt nữa, bà Linh cho biết.

Báo trong nước cho biết các nạn nhân vụ hỏa hoạn ‘đang ngóng chờ số tiền cứu trợ này’ vì cuộc sống của họ hiện rất khó khăn sau khi ngọn lửa đã thiêu cháy hết tài sản của họ và họ cũng mất đi chỗ ở.

Ở Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp là cơ quan đứng ra tiếp nhận và điều phối các hoạt động cứu trợ khi xảy ra thiên tai hay thảm họa.

Trên diễn đàn Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa của tỉnh Đồng Tháp được tờ Lao Động dẫn lời chỉ trích chính quyền Hà Nội chậm trễ trong việc cứu trợ người dân đang khốn khó. “Nếu đưa cho tư nhân thì làm là xong rồi,” ông Hòa được báo Lao Động dẫn lời nói. 

Tin liên quan