11 người chết và hàng chục người bị thương khi một chiếc xe SUV ủi vào đám đông người trong lễ hội Phi Luật Tân ở thành phố Vancouver.
Vancouver: Một vụ giết người hàng loạt kinh hoàng đã diễn ra trong đêm hôm thứ bảy ngày 26 tháng 4, tại thành phố Vancouver, khi một chiếc xe SUV ủi vào đám đông người, trong khi có lễ hội Lapu Lapu của cộng đồng người Phi Luật Tân diễn ra.
Theo những tin tức thông báo thì có ít nhất 11 người chết và hàng chục người khác bị thương.
Vụ giết người xảy ra ở trên đường Fraser Street gần đường East 41st Avenue và vào lúc 8 giờ tối hôm thứ bảy, khi lễ hội Lapu Lapu đến hồi kết thúc.
Theo những ước tính thì có khoảng 100 ngàn người tham dự lễ hội này.
Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 30 tuổi và xác nhận là nghi can này có những tiền án trước đây, nhưng vụ giết người này không phải là một vụ khủng bố!
Theo báo Vancouver Sun thì nghi can là một người có bệnh tâm thần?
Hình ảnh kinh hoàng trên các mạng xã hội cho thấy có những người bị thương và bị chết nằm la liệt trên hiện trường.
Ngày Lapu Lapu là một ngày lễ trọng ở Phi Luật Tân, là tên của một chiến binh kháng chiến bản địa ở Phi Luật Tân đã chiến đấu chống lại sự xâm lược của Tây Ban Nha vào thế kỷ 16.
Sau người Nam Á (Ấn Độ, Pakistan..) và người Hoa, cộng đồng người Phi Luật Tân là nhóm văn hóa lớn thứ ba tại tỉnh bang British Columbia, với hơn 174 ngàn người.
Trong một tuyên bố được đăng trên Instagram, cộng đồng người Phi Luật Tân ở tỉnh bang B.C.;Filipino BC ;cho biết họ rất đau buồn trước thảm kịch này và kêu gọi sự giúp đỡ cho các nạn nhân và gia đình.
Thủ lãnh đảng Tân Dân Chủ, ông Jagmeet Singh là người đã đến viếng thăm lễ hội này chỉ vài tiếng đồng hồ, trước khi thảm kịch xảy ra nói là ông không có từ ngữ nào để diễn tả nỗi đau buồn của ông về những mất mát trong cộng đồng người Phi Luật Tân.
Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép
Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la
P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời
Vaccine mRNA chống ung thư da đã đạt được các mục tiêu trong thử nghiệm giai đoạn cuối
Thủ tướng Mark Carney cũng đã viết trên mạng X là
ông “vô cùng đau buồn khi nghe tin về những sự kiện kinh hoàng” ở Vancouver và gửi lời chia buồn đến “những người thân yêu của những người đã thiệt mạng và bị thương”.
Thủ tướng Carney dự trù sẽ đến tỉnh bang B.C. trong ngày chúa nhật, trong ngày cuối cùng của cuộc tranh cử dân biểu liên bang.
Vua Charles của nước Anh, cũng đã gửi lời chia buồn trong một bài đăng trên mạng xã hội.
“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn và cầu nguyện đến tất cả những người có cuộc sống bị hủy hoại bởi thảm kịch tuyệt vọng này và chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất có thể vào thời điểm đau đớn nhất đối với rất nhiều người ở Canada”.