Tại hội nghị G20, Canada cam kết góp 200 triệu liều vaccine cho các nước nghèo

Canada cuối tuần qua cam kết quyên góp 200 triệu liều vaccine-19 cho các nước nghèo trên thế giới và tài trợ 15 triệu Mỹ kim khác để giúp sản xuất vaccine mRNA ở châu Phi.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome, Thủ tướng Justine Trudeau tuyên bố: “Canada sẽ quyên góp tương đương ít nhất 200 triệu liều cho Cơ sở COVAX vào cuối năm 2022”.

Ông cho biết thêm, trong số này, 10 triệu liều vaccine Moderna sẽ được chuyển “nhanh chóng” đến các nước đang phát triển.

Cũng trong cuộc họp báo ở Rome, Phó Thủ tướng Chrystia Freeland cho biết Canada là một trong sáu quốc gia duy nhất đã đóng góp phần công bằng của mình cho cái được gọi là máy gia tốc ACT, một chương trình quốc tế giúp tài trợ cho việc xét nghiệm và điều trị Covid-19 cho các quốc gia đang gặp khó khăn về chi trả.

Bà Freeland cho biết thời điểm giao các liều thuốc không thực sự phụ thuộc vào chính phủ. Trong khi Canada có hơn 17,5 triệu mũi vaccine Pfizer và Moderna trong các tủ đông của liên bang và tỉnh bang, thì số liều được tặng cho COVAX sẽ không đến từ nguồn cung đó. Thay vào đó, Canada sẽ tặng phần còn lại của các liều thuốc đã trả tiền nhưng chưa nhận được, có nghĩa là lịch trình giao hàng tùy thuộc vào các nhà cung cấp.

Việc bảo đảm nguồn cung cấp vaccine đã trở nên khó khăn vì các quốc gia giàu có đã giành được hầu hết các nguồn cung cấp ban đầu.

Bà Freeland nói thêm: “Chúng tôi không kiểm soát sản xuất, nhưng đến năm 2022, chúng tôi chắc chắn rằng có thể đóng góp ở mức đó”.

Ngoài các liều vaccine, Canada cũng sẽ tài trợ 15 triệu Mỹ kim cho một trung tâm chuyển giao công nghệ mới về vaccine mRNA đang được xây dựng ở Nam Phi để giúp hướng dẫn các công ty châu Phi sản xuất các loại vaccine như Moderna và Pfizer.

Thế Lai

(Theo AFP, CBC)

Tin tức khác...