Sáu người lãnh 25 năm tù vì tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh ngày 4/8 đã tuyên phạt 25 năm tù giam với 6 bị can về tội “tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Theo Vietnamplus, 6 đối tượng trong độ tuổi từ 18 đến 25 bị tuyên phạt tù gồm Vòong A Sủi 6 năm tù giam; Vòong A Hây 6 năm tù giam; Lỷ A Tằng 5 năm tù giam; Phùn Quay Phóng 4 năm tù giam; Nình Văn Xuân 2 năm tù giam và Phùn Văn Dũng 2 năm tù giam.

Tại phiên toà nhóm này thừa nhận đã móc nối với các đối tượng người nước ngoài không rõ lai lịch để đưa những người nhập cảnh trái phép vào Móng Cái.

Cụ thể trong các ngày 9 và 10/6, nhóm này đã 2 lần tổ chức cho 6 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đã bị Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ. Trong đó, Voòng A Sủi là người cầm đầu chỉ đạo; 5 người còn lại giúp sức đắc lực cho Sủi. Mỗi vụ trót lọt, nhóm của Sủi thu hơn 13 triệu đồng/người.

Những người nhập cảnh trái phép sẽ di chuyển bằng bè xốp vượt sông qua biên giới, sau đó được cái đối tượng dùng xe máy đưa về trung tâm thành phố và vào nội địa Việt Nam.

Cũng trong ngày 4/8, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã phê chuẩn lệnh bắt giữ Lưu Văn Ba, 30 tuổi trú tại huyện Lục Nam để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo quy định tại Điều 348 Bộ luật hình sự. Hiện 5 người TQ đã được chuyển đến cơ sở cách ly của huyện để xét nghiệm phòng chống COVID-19.

Ở một diễn biến khác diễn ra cùng ngày, Công an Tây Ninh đã khởi tố, bắt giam 4 tháng đối với Trần Văn Hậu, Hồ Văn Thãnh (tức Cọp), Trương Ngọc Danh (tức Út De), Lê Văn Qui (tức Duối) và Cao Văn Phùng (tức Khuốt) đều ngụ huyện Bến Cầu, để điều tra về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Tại cơ quan điều tra, nhóm này khai ngoài đưa 4 người TQ trú tại huyện Hóc Môn và Quận Bình Thạnh qua biên giới sang Campuchia thì trước đó cũng tổ chức cho 5 người khác xuất cảnh qua Campuchia thu lợi 35 triệu đồng. 

Tin tức khác...