Kêu gọi dân B.C. giảm thiểu rủi ro hỏa hoạn trong lúc tử vong tăng đột biến

Tỉnh bang đang kêu gọi người dân British Columbia hành động để ngăn chặn các nguy cơ hỏa hoạn tại nhà trong bối cảnh gia tăng các vụ tử vong liên quan đến hỏa hoạn kể từ đầu năm. Từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 4, tỉnh này đã chứng kiến ​​15 người chết vì hỏa hoạn, gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì nhiều người trong tỉnh bang ở nhà bởi đại dịch COVID-19, Văn phòng Ủy viên Cứu hỏa (Office of the Fire Commissioner) nói bây giờ là lúc để mọi người nên kiểm tra chuông báo khói trong nhà và thực hành kế hoạch thoát hiểm. Trong một tuyên bố bằng văn bản, Ủy viên Brian Godlonton nói “Tùy thuộc vào mỗi chúng ta để bảo đảm những loại bi kịch này không xảy ra. Trong một vụ cháy nhà thông thường, bạn có thể có ít nhất một đến hai phút để thoát ra an toàn kể từ khi chuông báo khói phát ra. Có những điều đơn giản mà chúng ta có thể làm để ngăn chặn đám cháy xảy ra và sẵn sàng phản ứng nếu lửa bắt đầu.”

Ông đưa ra những khuyến nghị  sau đây để giảm rủi ro hỏa hoạn trong nhà:

– Luôn luôn ở trong bếp khi nấu ăn vì nấu ăn không giám sát là trường hợp hàng đầu của các vụ cháy nhà.

– Luôn tắt nến trước khi rời khỏi phòng.

– Khuyến khích người hút thuốc hút thuốc bên ngoài nhà và bên ngoài nhà để xe.

– Dập tắt triệt để tất cả các vật liệu hút thuốc trong nước hoặc cát.

– Tránh quá tải ổ cắm điện.

– Nên kiểm tra báo động khói để biết chắc là nó còn hoạt động.

– Kiểm tra báo động khói hàng tháng bằng cách nhấn nút kiểm tra. Thay pin theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo đảm bạn và gia đình của bạn thoát khỏi tình trạng vô ý trong trường hợp hỏa hoạn là thực hiện kế hoạch thoát hiểm tại nhà. Khi lập kế hoạch đó, nên bảo đảm mọi người đều biết ít nhất hai cách ra khỏi mỗi phòng và giữ cho những lối thoát đó không bị bất kỳ đồ vật nào cản trở.

Bạn cũng nên chú trọng việc quyết định ai sẽ chịu trách nhiệm giúp đỡ trẻ nhỏ, người lớn tuổi hoặc bất kỳ ai khác trong nhà bạn cần giúp đỡ để trốn thoát.

Bạn nên tính trước một điểm hẹn khi thoát ra ngoài để đếm xem có còn thiếu ai không,  có thể là cột đèn hoặc gốc cây bên đường trước nhà. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng chỉ khi bạn ở bên ngoài an toàn với mọi người trong gia đình, bạn nên gọi 911 từ điện thoại di động hoặc nhờ nhà hàng xóm. Và bạn không bao giờ nên chạy trở vào lại một ngôi nhà đang cháy.

Tin tức khác...