Hội đồng thành phố Minneapolis đồng ý giải tán lực lượng cảnh sát

Các viên chức lãnh đạo của thành phố Minneapolis ngày 12/6 đã bỏ phiếu chuẩn thuận nghị quyết đồng ý giải tán lực lượng cảnh sát để thay bằng một mô hình an ninh cộng đồng.

Theo AFP, đây là câu trả lời mới nhất của chính quyền thành phố cho các phong trào biểu tình đòi công lý vẫn chưa chấm dứt tại Mỹ. Kế hoạch được công bố 3 tuần sau cái chết của ông George Floyd, một nạn nhân da đen bị cảnh sát da trắng siết cổ chết bằng đầu gối ngày 25/5.

Cái chết của ông Floyd đã làm dấy lên phong trào biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát không chỉ ở Mỹ mà còn tại nhiều quốc gia khác.

Nghị quyết Hội đồng Minneapolis vừa thông qua nêu rõ các viên chức lãnh đạo thành phố đồng ý cho phép “bắt đầu quá trình một năm để cộng đồng tham gia, nghiên cứu và có những thay đổi cấu trúc nhằm tạo ra một mô hình chuyển đổi mới mang lại an toàn trong thành phố”.

Nghị quyết cũng nêu: “Việc các cảnh sát Minneapolis giết hại ông George Floyd là một thảm kịch cho thấy không có cải cách nào có thể ngăn chặn được bạo lực giết người và sự lộng hành của một số thành viên thuộc sở cảnh sát với các thành viên trong cộng đồng chúng ta, nhất là người da đen và người da màu”.
Hội đồng thành phố Minneapolis sẽ tập hợp các bên chuyên giải quyết những vấn đề về ngăn ngừa bạo lực, quyền công dân, công bằng chủng tộc, quan hệ cộng đồng và dịch vụ khẩn cấp 911 để bàn kế hoạch thực hiện nghị quyết.
Trước đó hội đồng thành phố Minneapolis đã nêu cam kết sẽ giải tán lực lượng cảnh sát và tạo một mô hình hoạt động vì cộng đồng. Việc bỏ phiếu ngày 12/6 chỉ là bước tiếp theo trong quá trình chính thức hóa quyết định này.
Bà Lisa Bender, chủ tịch Hội đồng thành phố Minneapolis, và các thành viên khác trong hội đồng cho biết họ dự trù trình bày kế hoạch xóa sổ lực lượng cảnh sát thành phố với các cử tri ở Minneapolis trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, 3/11.
Cũng có những ý kiến trong dư luận cho rằng không nên giải tán luôn lực lượng cảnh sát như vậy mà nên cải tổ những sở cảnh sát yếu kém, có vấn đề.

Tin tức khác...