Cựu quân nhân Trung Quốc “đại náo” Bắc Kinh

Hàng ngàn cựu quân nhất Trung Quốc biểu tình trước Lầu Bát Nhất

Lý Anh

 

Giữa lúc Trung Cộng đang đẩy mạnh cuộc cải cách quân đội, năm 2015 vừa qua, Tập Cận Bình, Chủ tịch Hội dồng Quân ủy Trung ương (tương đương Tổng tư lệnh quân đội), tuyên bố sẽ cho 30.000 sĩ quan và binh lính Giải phóng quân Trung Quốc giải ngũ, bỗng xẩy ra 2 vụ cựu quân nhân “đại náo” Lầu Bát Nhất ở thủ đô Bắc Kinh, khiến tầng lớp lãnh tụ Trung Cộng ở Trung Nam Hải, nơi làm việc và nghỉ ngơi của các lãnh tụ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), kinh hoàng.

Hai cuộc biểu tình này xảy ra trước và khi ĐCSTQ đang họp hội nghị ban chấp hành trung ương lần thứ 6 khóa 18 diễn ra từ 30/10 đến 05/11, quân đội Trung Quốc đang bước vào thời kỳ hiện đại hóa trên quy mô lớn với hy vọng xử lý tốt hơn các xung đột trên biển và trên không. Đặc biệt trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường hiện diện tại Biển Đông và biển Hoa Đông để tranh giành lãnh thổ, quan hệ với Đài Loan đang căng thẳng trở lại, đặc biệt là cuộc đấu tranh cho một Hương Cảng độc lập ngày càng gay gắt…

Hai cuộc “đại náo” tại Lầu Bát Nhất vừa qua có hàng ngàn cựu quân nhân từ 12 tỉnh và thành phố gồm Hà Bắc, Hồ Bắc, Hồ Nam, Sơn Tây, Thiểm Tây, Giang Tây, Nội Mông Cổ… kéo về Bắc Kinh đòi hỏi quyền lợi. Trong số này, nhiều người là sĩ quan cấp úy, cấp tá trở lên. Họ giải ngũ từ thập niên 90 của thế kỷ 20, chỉ được trợ cấp một lần, sau đó về vườn “đuổi gà cho vợ”, không được làm việc tại một ngành nào, cuộc sống hiện nay vô cùng gian nan. Trong khi đó, hàng ngàn vạn quan chức ăn hối lộ và tham ô của nhà nước bỏ túi hàng trăm triệu Mỹ kim, hàng trăm ký vàng… Đó là những tên tham quan đã đứng trước vành móng ngựa như Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Chu Vĩnh Khang… ngoài ra còn có nhiều tham quan khác chưa bị vạch mặt chỉ tên!

Trong số những cựu quân nhân đến “đại náo” trước Lầu Bát Nhất, nhiều người từng nhập ngũ từ 10 đến 20 năm, từng suýt bỏ mạng trong cuộc chiến tranh Trung Việt năm 1979, từng tham gia nhiều cuộc thử vũ khí nguyên tử. Nhiều người từng canh gác ải biên thùy quanh năm tuyết phủ, băng đông giá lạnh, nhiều người lập được nhiều công lao trong các trận động đất nặng. Cũng có thể có những kẻ từng nghe lệnh Đặng Tiểu Bình nả súng bắn vào đám học sinh, sinh viên Bắc Kinh đang biểu tình tại Thiên An Môn ngày 04/06/1989… Sau bao nhiêu năm cống hiến cho cái gọi là “đảng” và “tổ quốc”, bây giờ không khác gì những quả chanh sau khi vắt kiệt nước bị ném bỏ vào thùng rác!

Kể từ ngày ĐCSTQ cướp quyền thống trị Trung Quốc lục địa từ tay Quốc Dân Đảng đến nay (1949 – 2016), từng có nhiều cuộc biểu tình của cựu quân nhân, nhưng đây là hai lần “đại náo” có số người tham gia nhiều nhất, quy mô lớn nhất và thời gian dài nhất.

ĐCSTQ vốn bưng bít những tin tức về các cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ và nhân quyền. Đặc biệt họ thường xuyên ngăn chặn các cuộc thảo luận về các vấn đề liên quan đến quân đội và những người lính. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Kỳ (Huang Qi), một nhà hoạt động nhân quyền, trong năm nay, các cựu quân nhân đã tổ chức hơn 50 cuộc biểu tình, nhưng với quy mô lớn và thời gian dài như trên tại Bắc Kinh là điều rất hiếm hoi.

 

Đại náo lần thứ nhất

Ngày 11/10, hàng ngàn cựu quân nhân Trung Quốc và nhiều thương bệnh binh… biểu tình ngồi tại phía trước Lầu Bát Nhất đòi hỏi quyền lợi và đãi ngộ đối với họ. Bát Nhất (01/08) là ngày thành lập quân giải phóng Trung Quốc. Dân Tàu thường dùng 2 chữ “Bát Nhất” đặt tên cho những gì liên quan đến quân đội ví dụ Lầu Bát Nhất, Đội banh Bát Nhất …

Những quân nhân đến biểu tình đều mặc những bộ quân phục cũ rích từng mặc mấy chục năm trước, khác một điều là trên ngực đeo tấm vải thêu biểu tượng búa liềm của ĐCSTQ. Điều đó chứng tỏ cuộc sống của họ không có gì thay đổi, vẫn nghèo khổ như xưa do chế độ đãi ngộ của nhà nước đối với họ rất không công bằng. Nhiều chính sách và đãi ngộ đưa ra nhưng không thực hiện,

Một số bài trên mạng nói khoảng 1.000 người, tuy nhiên, theo Exploring China Supplement (Tìm hiểu thêm về Trung Quốc) của Minh Báo, Hương Cảng, con số này lên tới 4.000.

Sáng sớm ngày 11/10, dọc theo đại lộ Trường An, những người biểu tình mặc quân phục vừa đi vừa hát quốc ca, vẫy quốc kỳ, giương cao các biểu ngữ. Theo tin của hãng thông tấn Reuters, trên một số biểu ngữ có những câu: “Chúng tôi đến đây đòi hỏi quyền lợi khi chuyển ngành hoặc về hưu từ quân nhân sang công dân đã bị vi phạm”.

Nhiều người hô to khẩu hiệu: “Đề nghị Bộ Quốc phòng nâng mức trợ cấp dành cho cựu quân nhân” …

Hàng chục xe buýt được huy động chắn ngang lối vào Lầu Bát Nhất trong khi xe của lực lượng an ninh tuần tra khu vực chạy ngược chạy xuôi. Những đường phố gần đó, giao thông không bị cản trở, các doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường. Cũng không có dấu hiệu cho thấy xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình dù cuộc biểu tình kéo dài từ sáng sớm tới đêm ngày 11/10.

Hai cựu quân nhân có mặt trong cuộc biểu tình nói với ký giả hãng thông tấn AP rằng: “Chúng tôi đến đây yêu cầu chính phủ giải quyết chế độ đãi ngộ đối với binh lính về hưu hoặc chuyển ngành như đã quy định nhưng không hề thực hiện“.

Trong bài tường thuật của ký giả Hà Bình, bộ phận Hoa ngữ, đài phát thanh Tự do Á Châu đăng trên trang mạng www.mingjingnews.com  có đoạn viết:

Hồ tiên sinh nói với đài chúng tôi, cựu quân nhân các nơi khó khăn lắm mới đến được Bắc Kinh đòi hỏi quyền lợi của bản thân, nhà cầm quyền lại huy động nhiều xe cảnh sát và xe buýt ngăn cản chúng tôi. Yêu cầu của cựu quân nhân chúng tôi vô cùng đơn giản, hy vọng nhà nước thực hiện đúng chính sách đã công bố đối với những người lính về hưu hoặc chuyển ngành, nhưng hàng chục năm nay chưa hề thực hiện… Những năm gần đây, cựu quân nhân sinh sống ở nhiều tỉnh và thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động yêu cầu chính phủ thực hiện những điều đã quy định trong chính sách đối với quân nhân về hưu hoặc chuyển ngành. Nhiều cựu quân nhân không bằng lòng với chính quyền các cấp coi thường quyền lợi của họ. Thậm chí có nơi còn sử dụng tiền trợ cấp của cựu quân nhân vào các cuộc liên hoan trác táng. Bên cạnh đó, số tiền trợ cấp cho cựu quân nhân cũng không công bằng: Những người ở thành phố mỗi tháng được cấp mấy ngàn Nhân dân tệ, ở nông thôn và miền núi chỉ được khoảng mấy trăm…

Trong một tờ đơn yêu cầu giải quyết mọi quyền lợi cho cựu quân nhân do nhiều người lính già ký tên đăng trên mạng Internet, có đoạn viết: Hiện nay chúng tôi đã già, cần có chế độ về y tế, hỗ trợ về phúc lợi tốt hơn để có cuộc sống khá hơn bây giờ… Những phúc lợi này trước đây chính phủ trung ương từng quy đình rõ ràng, nhưng chính quyền địa phương không thực hiện, không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi. Hơn nữa, chỉ thị của chính phủ cũng hàm hồ, không rõ ràng, chính quyền địa phương dựa vào đó để không thực hiện. Không những thế, một số cựu quân nhận tập hợp lại yêu cầu giải quyết, chính quyền địa phương ra lệnh cho cơ quan tư pháp, bắt giữ, xét xử và bỏ tù…

 

Đại náo lần thứ 2

Theo tin của The Epoch Times (China News), sau cuộc “đại náo” Bắc Kinh lần thứ nhất, chỉ 20 ngày sau, ngày 01/11, lại xảy ra cuộc đại náo lần thứ hai của cựu quân nhân Trung Quốc. Tuy nhiên, số người tham dự lần này gấp 5 lần trước, lên tới 20.000 người.

Trang mạng Quan sát dân sinh (Civil Right & Livehood Watch) loan tin, ngày 01/11, cựu quân nhân Trung Quốc lại kéo nhau về Bắc Kinh tập trung trước Lầu Bát Nhất, trụ sở của Hội đồng quân ủy Trung ương, biểu tình đòi quyền lợi của mình.

Tin của ký giả The Epoch Times (China News) ở Bắc Kinh cho hay, xung quanh Lầu Bát Nhất lúc đó có khoảng sáu bảy trăm cảnh sát (chưa kể công an, mật vụ chìm hoặc nhân viên bảo vệ trị an). Các con đường xung quanh Lầu Bát Nhất cách dăm bảy mét lại có một trạm gác. Nhà ga tàu điện ngầm trước Lầu Bát Nhất đóng cửa. Những con đường đi đến Lầu Bát Nhất đều bị phong tỏa.

Một quân nhân tại ngũ xin giấu tên chuyển cho anh ký giả đó một tài liệu mật ghi ngày 29/10, yêu cầu công an và cảnh sát chuẩn bị để đối phó với cuộc “đại náo” lần thứ hai diễn ra trong ngày 01/11. Nội dung bao gồm những điều như cần phải theo dõi và bám sát những người từ 40 đến 65 tuổi mặc quần áo quân đội đã bạc màu đi lại trên đường phố BắcKinh. Đặc biệt là các con đường đi đến Lầu Bát Nhất phải kiểm tra thật lỹ càng.

 Một lão binh bị thương trong cuộc chiến tranh Trung Việt bùng nổ ngày 17/02/1979, hiện nay ở Thanh Đảo, nói với ký giả đài Truyền hình Tân Đường Nhân: “Chính quyền địa phương không chấp hành những đãi ngộ của nhà nước cho chúng tôi. Yêu cầu của chúng tôi vô cùng đơn giản, chỉ cầu mong được hưởng những gì nhà nước quy định cho những người lính về hưu như chúng tôi được hưởng“.

Theo tin của tờ Tuần báo Á Châu, mặc dù nhà cầm quyền Trung Cộng từng quy định rõ, không được cấp nào cản trở, ngăn cản cựu quân nhân biểu tình hay bày tỏ nguyện vọng của mình đối với nhà nước. Tuy vậy, chính quyền cấp dưới vẫn tìm cách ngăn cản các hoạt động của cựu quân nhân khi biết họ đang tập trung để làm việc đó.

Một sĩ quan đang tại chức không muốn nêu tên tuổi cũng nói với ký giả các báo Trung Quốc, cựu quân nhân đòi hỏi quyền lợi cho mình không còn là chuyện của một cá nhân nào. Nó liên quan đến hàng triệu cựu quân nhân đã về hưu hay chuyển ngành chưa được giải quyết các chế độ hợp tình hợp lý. Chính phủ Trung Quốc cần thông qua con đường luật phát thực hiện đầy đủ các chế độ đối với những người đã cống hiến cả cuộc đời cho đất nước.

Tin mới nhất cho hay, sau 2 cuộc biểu tình ngày 11/10 và 01/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cam kết tiếp tục giải quyết các khó khăn về chế độ đãi ngộ khi xuất ngũ. Bộ này cũng thừa nhận những năm gần đây một số quân nhân về hưu đã gặp khó khăn với các vấn đề cá nhân và công ăn việc làm. Họ đã nhiều lần khiếu nại bằng đơn thư hoặc gọi điện. Chính phủ Trung Quốc cũng đã dự thảo các chính sách và biện pháp ưu đãi dành riêng cho các cựu quân nhân …

Đó chỉ mới là những lời cam kết ghi trên giấy tờ, bao giờ cựu quân nhân được hưởng đầy đủ các quyền lợi nhà nước dành cho họ mới là điều quan trọng.

 Lý Anh

 

Tin tức khác...