Các nông gia khám phá cho bò ăn rong biển, sẽ giúp giảm việc bò “đánh rắm”

Charlottetown, Prince Edward Islands: Một nông gia ở tỉnh bang P.E.I. vừa khám phá ra một cách giúp làm giảm sự hâm nóng môi trường của trái đất, bằng cách cho bò ăn rong biển (seaweed): đã giúp những con bò bớt thải khí methane khi trung tiện.

Ông Joe Dorgan, một nông gia ở thị trấn Seacow Pond, đã cho bò ăn rong biển hơn 10 năm qua, vì rong biển dễ kiếm không phải bỏ tiền mua như cỏ khô.

Trong thời gian ông  Dorgan cho bò ăn rong biển, ông thấy có những lợi ích và hiện nay quyết định thành lập công ty bán rong biển cho các nông gia trong vùng.

Các nhà khoa học đã khám phá ra là cho bò ăn rong biển,sẽ làm giảm bớt lần bò đánh rắm, thải khí methane ra không trung và làm ô nhiễm môi trường.

Khoa học gia Rob Kinley, từng làm việc cho trường đại học Dalhousie ở thành phố Halifax, tỉnh bang Nova Scotia, và hiện là nhà khảo cứu làm việc ở Úc Đại Lợi, cho biết là việc cho bò ăn rong biển sẽ làm giảm số lượng khí methane thải ra khi bò trung tiện đến 20 phần trăm. Các nhà khoa học đã dùng máy laser để tính toán số lượng methane giảm bớt này.

Phẩm vật mà ông Dorgan chế biến cho bò ăn để bớt xì khói là rêu Ái Nhĩ Lan ( Irish moss),  và hai loại rong biển khác là rockweed và kelp.

Tin tức khác...