Bưu Điện Canada không bảo đảm giao kịp hàng trong dịp lễ

Chủ tịch nghiệp đoàn Công nhân Bưu điện Canada (CUPW), Mike Palecek hôm thứ Hai 10/12 cho biết các thành viên nghiệp đoàn đang làm việc suốt các ngày trong tuần để bảo đảm giao hàng kịp thời trong dịp lễ cuối năm.

Ông Palacek nói nghiệp đoàn không thể xác nhận lời loan báo của Canada Post rằng cơ quan này đang bị ứ đọng khoảng 6 triệu gói hàng. Canada Post nói không thể bảo đảm các gói hàng sẽ được giao kịp thời trong dịp lễ.

Ông nói thêm: “Nếu có 6 triệu gói hàng ứ đọng thì điều đó không liên quan tới các cuộc đình công luân phiên của CUPW mà dường như do hoạch định kém của Canada Post trong việc giao hàng trong dịp lễ”.

Trong một tuyên bố trên website hôm 10/12, nghiệp đoàn nói Tổng trưởng Lao Động Patty Hajdu đã chỉ định Elizabeth MacPherson làm trọng tài hòa giải trong cuộc tranh chấp.

Palecek nói rằng các nhà thương thuyết của CUPW vẫn còn đang ở tại một khách sạn ở Ottawa – nơi họ lưu trú từ tháng 7 – để tìm kiếm hợp đồng làm việc cho các thành viên của họ. Ông cho biết các đại diện thương thuyết của Canada Post đã rời khỏi nơi đây.

Ông nói: “Canada Post đã rời khỏi khách sạn vào cuối tuần qua khiến chúng tôi có cảm tưởng họ từ bỏ cuộc thảo luận và sẽ chỉ đợi trọng tài hòa giải áp đặt thỏa hiệp lên các thành viên của chúng tôi”.

Nghiệp đoàn nhân viên bưu điện tháng vừa qua đã đình công luân phiên trên toàn quốc trước khi Thượng Viện thông qua luật buộc họ làm việc trở lại từ trưa ngày 27/11. Tuy nhiên kể từ khi cuộc đình công chính thức kết thúc, vẫn có những cuộc biểu tình phản đối diễn ra bên ngoài một số trụ sở Bưu Điện. Phía nghiệp đoàn CUPW nói các sự kiện đó được tổ chức bởi các nghiệp đoàn khác nhằm ủng hộ công nhân bưu điện.

Về thư từ, cơ quan bưu điện nói những tồn đọng sẽ được giải tỏa và giao kịp thời trong dịp Giáng sinh.

Theo CUPW, nghiệp đoàn muốn có lương tốt hơn, an toàn việc làm, giờ làm bảo đảm cho 8.000 bưu tác viên nông thôn và thành thị, cũng như bình đẳng cho các nhân viên này so với 42.000 nhân viên thành thị của cơ quan.

Phát ngôn nhân Jon Hamilton của cơ quan bưu điện cho biết hiện có nhiều gói hàng đang chờ được giao: “Chúng tôi đang phải giải quyết một lượng ứ đọng khoảng 6 triệu gói hàng tính cho đến nay (ngày 7/12)”.

Hamilton cho biết, do tác động của những cuộc đình công, kết hợp với mùa lễ cuối năm bận rộn, họ không thể bảo đảm giờ giấc giao hàng như họ thường làm. Ông nói cơ quan đang làm hết khả năng để chuyển đi càng nhiều gói hàng càng tốt. Hamilton nói: “Chúng tôi đã tuyển dụng thêm khoảng 4.000 nhân viên làm việc theo mùa trên toàn quốc và thuê thêm khoảng 2.000 xe”.

Tuy nhiên Hamilton nhấn mạnh rằng một trong những dịch vụ của Canada Post hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Đó là các lá thư gởi cho ông già Noel vẫn đang đến và những thư gởi đi trước ngày 10/12 sẽ có hồi đáp.

Tin tức khác...