Thời Báo Vietnamese Newspaper

Ý không cho tàu cứu thuyền nhân cập bến

Tân chính phủ Ý đã tỏ thái độ dứt khoát trên vấn đề nhập cư và đã ra lệnh cho tổ chức vớt thuyền nhân ở Địa Trung Hải – SOS Méditerranée – là không được đưa con tàu Aquarius hiện chở hàng trăm thuyền nhân, tiến về bờ biển Ý.

Hôm 10/6, bộ trưởng Nội Vụ Ý Matteo Salvini đã yêu cầu Malta đón ngược trở lại những người này, và đe dọa đóng cửa cảng của Ý nếu Malta không chấp nhận.

Chiếc tàu chở 629 thuyền nhân với số lương thực chỉ đủ trong vài giờ, đang lênh đênh ngoài biển khơi, giữa Malta và Sicilia. Theo tổ chức SOS Méditerranée, số thuyền nhân trên được cứu trong 6 chiến dịch cứu vớt trong đêm thứ Bảy rạng sáng Chủ nhật vừa qua, trong số này có hơn 100 trẻ em và cả phụ nữ mang thai.

Câu trả lời của Malta rất dứt khoát. Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại cũng hôm 10/6 với thủ tướng Ý, thủ tướng Malta từ chối không nhận số thuyền nhân được cứu.

Thủ tướng Ý Conte đã hậu thuẫn cho bộ trưởng Nội Vụ có xu hướng chống nhập cư trong quyết định trên. Bộ trưởng về Hạ Tầng Cơ Sở Danilo Toninelli, chịu trách nhiệm về các cảng tại Ý cũng đồng quan điểm.

Ông Toninelli lấy làm tiếc là nước Ý phải “một mình gánh vác làn sóng nhập cư”, và cũng nói thêm là đã cử các đơn vị cứu cấp y tế đến tàu Aquarius.

Tình trạng chưa từng xẩy ra này đã gây nên quan ngại không chỉ nơi giới hoạt động nhân đạo, mà cả nơi một số thị trưởng ở Ý, như ở Napoli, Palermo hay Messina. Họ tố cáo bộ trưởng Salvini “vi phạm quyền con người và công ước quốc tế”, và đề nghị mở cảng ở các thành phố trên cho tàu Aquarius và những thuyền nhân đã được cứu.

Comments are closed.

error: Content is protected !!