Thời Báo Vietnamese Newspaper

Ý: Giận Tổng thống, Thủ tướng từ chức

Giáo sư Luật Giuseppe Conte, người được chỉ định làm Thủ tướng Ý, rốt cuộc quyết định từ bỏ chiếc ghế quan trọng này vì Tổng thống không chấp thuận vị trí Bộ trưởng do ông đề cử.

Giới truyền thông nhận định đây là một cuộc khủng hoảng chính trị tại Ý bởi sự can thiệp quá sâu của Tổng thống và các thị trường tỏ ra lo ngại trước ý định thành chính phủ “chống châu Âu”.

Ngày 27/5, Phủ Tổng thống Ý cho biết Thủ tướng được chỉ định là Giáo sư luật Giuseppe Conte đã từ chức do không có khả năng thành lập được một chính phủ liên minh giữa đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng cực hữu Liên đoàn.

Giáo sư Conte được Tổng thống Sergio Mattarella giao nhiệm vụ thành lập một chính phủ mới vào hôm 23/5 nhưng nỗ lực của ông Conte trong những ngày qua đã bị thất bại do Tổng thống đã “phủ quyết” và không chấp thuận việc đề cử cựu Bộ trưởng Công nghiệp Paolo Savona – nhân vật được cho là có quan điểm hoài nghi châu Âu, làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính.

Nguồn tin từ Phủ Tổng thống Ý cho hay sự phủ quyết của Tổng thống Mattarella đã khiến Giáo sư Conte quyết định từ bỏ nỗ lực thành lập một chính phủ mới.

Lập tức ông Conte đã bàn giao lại trách nhiệm này cho Tổng thống Mattarella.

Comments are closed.

error: Content is protected !!