Thời Báo Vietnamese Newspaper

Xúc tuyết trong mùa đông có thễ làm hại tim

(CBC)
Trong trận bão tuyết diễn ra ở thành phố Buffalo vào ngày 20 tháng 11 năm 2014, một trong những trận bão tuyết khủng khiếp nhất xảy ra ở thành phố này từ trước đến nay, đã có 13 người chết, và một phần lớn trong số 13 người này đã chết vì heart attack khi đang xúc tuyết.

Theo ông Matthew Mayer, khảo cứu gia thâm niên của tổ chức the Heart and Stroke Foundation of Canada thì phần lớn những người Canadians không hoạt động và nhiều trường hợp không “vừa vặn” vì thế khi có một trận bão tuyết lớn diễn ra, những người này phải dùng năng lực quá sức , gây những nguy hại cho cơ tim.

Cũng theo khảo cứu gia Mayer thì chưa có những giải thích rõ ràng về cái lạnh liên quan đến bệnh đau tim, nhưng một trong những lý thuyết cho rằng khí lạnh đã làm co cách động mạch, làm giảm lượng máu chạy về tim, và có thể làm máu đóng cục? Cộng thêm với những lao lực quá sức, có thể đã gây ra những cơn đau tim?

Theo bác sĩ Neil Fam, bác sĩ chuyên khoa tim ở Toronto thì những người có thể bị nguy hiểm khi xúc tuyết , là những người không hoạt động, không tráng kiện , và việc xúc tuyết là một việc nặng nhọc, nếu số lượng tuyết rơi nhiều.

Những người không hoạt động này, cũng gặp nguy hiểm, ngay cả trong việc họ dùng xe xúc tuyết, vì phải dùng lực để đẩy chiếc xe xúc tuyết nặng nề này.

Bác sĩ Fam cũng khuyến cáo là trước khi xúc tuyết, người ta cũng nên tập cho nóng người, vì xúc tuyết cũng là một môn thể thao nặng nhọc, như chơi hockey, túc cầu.. Một cách dễ dàng nhất, theo bác sĩ Fam, là đi bộ một quãng ngắn, trước khi bắt đầu xúc tuyết.

Comments are closed.

error: Content is protected !!