Thời Báo Vietnamese Newspaper

Xe ngựa du khách sẽ bị cấm kể từ 2020

Theo những điều lệ đề nghị trong luật mới về kiểm soát thú của Montréal, kỹ nghệ xe ngựa du khách của thành phố sẽ bị cấm hoạt động kể từ 31/12/2019.

Hội đồng viên Craig Sauvé cho biết trong một cuộc họp báo hồi tuần qua: “2019 là năm cuối cùng đối với các xe ngựa du khách Montréal”. Thành phố đã cấp 24 giấy phép cho năm nay và năm tới.

Ông Sauvé nói, thành phố tin rằng từ nay đến lúc đó các xà ích có đủ thời gian để tìm việc khác: “Chúng tôi nghĩ đó là thời gian chuyển tiếp êm ái và công bằng”.

Thành phố cho biết đã có hàng trăm lời than phiền và 4 tai nạn liên quan đến xe ngựa du lịch kể từ năm 2014. Trong hai năm 2016 và 2017 đã có 14 vụ vi phạm liên quan đến sức khỏe của ngựa hoặc tình trạng của xe.

Cơ quan bảo vệ thú Montréal SPCA hoan nghênh loan báo của thành phố và nói rằng cơ quan đã vận động trong 150 năm qua để yêu cầu cấm xe ngựa du lịch trong khu trung tâm thành phố.

Những biện pháp, được ban chấp hành thành phố chấp thuận trong tuần qua, sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại phiên họp hội đồng thành phố, và có thể có hiệu lực vào tháng 8 tới.

Đảng Projet Montréal của bà Valérie Plante nhiều năm qua đã thúc đẩy những biện pháp khắt khe hơn để bảo đảm an toàn cho ngựa

Cựu thị trưởng Denis Coderre cũng từng đưa ra những luật lệ chặt chẽ hơn đối với các xà ích hồi mùa hè năm ngoái, nhưng không thể cấm kỹ nghệ này.

Trước khi đắc cử, bà Plante cũng nhiều lần nói bà muốn thay thế xe ngựa du lịch bằng xe điện.

Các xe ngựa đã đưa du khách thăm viếng thành phố Montréal trong mấy thế kỷ qua, nhưng trong những năm gần đây các nhóm và các nhà hoạt động bảo vệ thú đã lên tiếng chống đối, nói rằng không nên ép buộc ngựa làm việc trên đường phố, nơi chúng phải đối phó với xe cộ, thời tiết nóng lạnh quá độ.

Mặt khác một số người nói rằng cấm xe ngựa không cải thiện được đời sống con ngựa. Thay vào đó chúng sẽ bị giết như một số chủ ngựa nói họ sẽ làm như vậy.

Comments are closed.

error: Content is protected !!