Thời Báo Vietnamese Newspaper

Xe lửa từ Alberta bị trật đường ray ở Mỹ

Hôm thứ Sáu 22-6, một chiếc xe lửa chở hắc ín dầu cát từ Alberta đến Stroud, Oklahoma cho công ty ConocoPhillips của Mỹ đã bị trật đường ray, làm loang chảy một số lượng ước tính 230,000 gallons dầu thô (khoảng 870,619 lít) vào dòng nước lụt ở khu vực tây-bắc tiểu bang Iowa.

Tai nạn xảy ra ở thị trấn Doon, Iowa, trong Hạt Lyon, khoảng 1 dặm về phía nam. 32 toa của chiếc xe lửa này đã trật bánh sau khi đường ray bị sụp đổ vì bị sũng nước từ nước lụt của dòng sông Little Rock kế cạnh. 14 trong số 32 toa bồn chở dầu đã loang chảy. Theo phát ngôn viên ConocoPhillips, Daren Beaudo, mỗi toa có thể chứa hơn 25,000 gallon. Chỉ có gần phân nửa số dầu đã loang, ước tính khoảng 100,000 gallons (378,530 lít), ở gần địa điểm đường ray bị sụp là đã được ngăn chận. Các nhân viên ứng phó khẩn cấp cũng đã tìm cách đặt các dụng cụ hút dầu cho thêm khoảng 5 dặm (8.05 cây số) về phía hạ nguồn. Các xe tải hút dầu đã được dùng để dọn đi số dầu loang, để sau đó dùng các thiết bị đặc biệt để tách dầu ra khỏi nước.

Theo các điều tra viên của phía Mỹ, thì nguyên nhân chính đường ray bị trật là do nước lụt từ các trận mưa lớn trước đó 2 ngày gây nên. Các toa dầu bị lật là các toa đời DOT117Rs, trước đó đã được trang bị thêm các bộ phận mới để cho an toàn hơn, và cũng để giúp ngăn ngừa dầu bị rò rỉ, loang chảy trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Comments are closed.

error: Content is protected !!