Thời Báo Vietnamese Newspaper

Xe điện tự hành sẽ hoạt động ở Edmonton và Calgary

Edmonton và Calgary vừa cùng công bố trong cuối năm nay sẽ thực hiện 2 dự án thử nghiệm loại xe con thoi tự hành chạy bằng điện (autonomous, electric shuttles), cho phép cư dân của cả hai thành phố này được đi thử chúng miễn phí.

Theo ông Andrew Sedor, nhà hoạch định các chiến lược vận tải trong thành phố Calgary, thì đây là lần đầu tiên ở Canada loại chương trình thử nghiệm này được mở rộng ra cho dân chúng.

Xe điện con thoi tự lái nói trên được đặt tên là ELA, do một công ty của Pháp là EasyMile sản xuất. Chiếc EasyMile EZ10 vận hành hoàn toàn bằng điện, không có  tay lái, sử dụng bản đồ 3D và các dữ liệu địa phương từ 4 thiết bị cảm ứng, có các camera video bổ sung, hỗ trợ khi nó tự lái, được lắp một lối lên xuống dành cho người tàn tật – khuyết tật (mobility ramp), máy điều hòa không khí, và có thể kết nối vào mạng 4G, nhờ đó sẽ được giám sát từ xa, theo dõi dữ liệu bởi cả Pacific Western Transportation và các nhà nghiên cứu từ hai đại học Alberta và Calgary.

Xe có thể chở 12 người và sẽ chạy với các tốc độ thấp (khoảng 12 cây số/giờ), trên những con đường dành riêng cho nó không có xe cộ nào khác, không có xe đạp, hay người đi bộ. Các thông tin thu thập từ chương trình thử nghiệm sẽ giúp đưa ra các quyết định về quy hoạh đô thị trong tương lai, và giúp các nhà nghiên cứu hiểu cách thức phản ứng của dân chúng trước những thay đổi trong kỹ thuật và công nghệ.

Trong thành phố Calgary, nó sẽ chạy trên tuyến trung tâm khoa học Telus Spark – sở thú Calgary trên một làn phục vụ riêng. Tuyến ở Edmonton thì sẽ được công bố vào cuối mùa hè năm nay một khi đã được bộ vận tải Alberta chấp thuận, và có thể sẽ hoạt động trong tháng 10. Cả hai dự án thử nghiệm có thể sẽ kéo dài 1 tháng, nhưng cũng có thể sẽ được triễn hạn nếu các ý kiến phản hồi từ công chúng là tích cực.

Cần biết, loại xe điện tự hành nói trên đã được thử nghiệm tại 20 quốc gia trên 4 châu lục, và đang được dùng thường xuyên ở cả Singapore và Arlington (Texas), theo lời ông Dan Finley – phó chủ tịch đặc trách phát triễn doanh nghiệp tại Pacific Western Group of Companies – tập đoàn đang giúp bảo trợ dự án. Ông này cho biết mô hình xe được thử nghiệm ở Alberta đã vận chuyển rồi “nhiều trăm ngàn người trên khắp thế giới”. Nó đã được thử nghiệm trong tất cả các loại môi trường thời tiết, từ thời tiết có các độ ẩm cao, thấp khác nhau cho đến có băng tuyết.

Comments are closed.

error: Content is protected !!