Vu lan thắng hội: Mùa báo hiếu

Hôm Chủ nhật 03/09, lúc 10 giờ sáng, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Pháp Vân đã tổ chức lễ Vu Lan, Phật lịch 2561, với sự tham dự của hơn 900 đồng hương và Phật tử.

Sau phút nhập từ bi quán, Thượng tọa Thích Tâm Hòa, chánh trụ trì chùa Pháp Vân, đã tuyên đọc đạo từ khai mạc buổi lễ.

“Tình thương của cha mẹ dành cho con cái là thứ tình cảm chảy xuôi theo dòng nước mắt; còn tình thương của con cái dành cho cha mẹ là tình cảm chảy ngược như là phản ứng đáp lại những gì cha mẹ đã trao cho mình.

Khi chảy xuôi, tình cảm  không có điều kiện, cũng không chọn lựa, và cũng không cần ai kêu gọi nhắc nhở; chỉ có thứ tình cảm chảy ngược mới là điều khó nảy sinh, nhiều khi cần phải  giáo dục, khuyên nhắc, kêu gọi…

Báo hiếu chỉ là lòng thương muốn báo đáp của người con đối với công ơn cha mẹ. Tình thương hay nghĩa cử ấy rất đẹp, đáng trân quí, nhưng không cao cả như là tình thương của cha mẹ”.

Kế đó, đại diện Phật tử đã trình bày cảm tưởng nhân ngày lễ Vu Lan.

Tiếp nối chương trình là tụng kinh Vu Lan Báo Ân, nghi thức Vu lan Sám chủ, cài hoa cho chư Tôn Đức Tăng ni và Phật tử.

Trong phần  phát biểu với Phật tử hiện diện, Thượng tọa Thích Trí Thành, đại diện chư tăng, đã nói về công ơn của cha mẹ và ý nghĩa của ngày hội Vu Lan. Theo Thượng tọa, người Phật tử phải chăm sóc và dành nhiều thời gian cho cha mẹ, nếu còn sinh tiền.

Lễ Vu Lan ở chùa Pháp Vân đã chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày sau lễ Cung tiến chư hương linh, Cúng dường Trai Tăng, Văn nghệ do Gia đình Phật tử Pháp Vân đảm trách và Thí thực cô hồn, Xá tội Vong nhân.

Đối với Phật tử, ngày lễ Vu Lan khởi đầu cho mùa báo ân, báo hiếu nên vào ngày rằm tháng Bảy Âm lịch các Phật tự tọa lạc tại Toronto và vùng phụ cận đều cử hành đại lễ này. Lễ cài hoa (*) truyền thống là một nghi thức không thể thiếu trong ngày Vu Lan thắng hội.

 

(*)Hoa hồng dành cho những ai may mắn đang còn Mẹ và hoa trắng để tưởng nhớ Mẹ đã qua đời để nhắc nhở về lòng hiếu thảo và tình người. Nghi thức này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào năm 1962.

(Một số địa phương có tục lệ riêng như ở Quy Nhơn, trong ngày lễ Vu Lan, người dân xếp thuyền giấy thả ra biển để tưởng nhớ những thuyền nhân vượt biển tìm Tự do đã bỏ mình trên biển cả- Nguồn Wikipedia).

 

Tin tức khác...

Đăng ký nhận tin tức qua email