Việt Nam y án 12 năm tù đối với ông Michael Nguyễn

Hôm 6/11, một tòa phúc thẩm ở TPHCM đã giữ y mức án 12 năm tù với công dân Mỹ Michael Nguyễn với cáo buộc “lật đổ chính quyền”.
Trang The Orange Country Register trích lời ông Mark Roberts, em rể của ông Michael, cho biết về bản án này: “Chúng tôi tin rằng tất cả các cáo buộc chống lại ông ấy là không có thật. Chúng tôi không tin rằng ông sang đó để lật đổ chính phủ. Điều đó thật vớ vẩn”.
Nhiều dân biểu Hoa Kỳ đã lên tiếng đề nghị chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn nhưng không được đáp ứng.
Cách đây hơn 3 tháng, sau phiên sơ thẩm hôm 24/6, Dân biểu Ro Khanna, đại diện cho quận 17 bang California, thông cáo: “Việc đòi cho ông Michael Nguyễn được trả tự do là một trong những ưu tiên cao của văn phòng chúng tôi”.
Dân biểu Khanna nói thêm: “Chúng tôi luôn ủng hộ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong việc lên tiếng bảo vệ công dân Michael Nguyễn, và chúng tôi sẽ tiếp tục hối thúc để họ xem vấn đề này là ưu tiên cao nhất trong mối quan hệ của chúng ta với Việt Nam”.
Ông Michael Nguyễn còn gọi là Michael Phương Minh Nguyễn, là cư dân thành phố Orange County, bang California. Ông bị bắt giam ngày 7/7/2018 khi đang trên đường từ Đà Nẵng đến TP. HCM và sau đó bị buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Cũng tại phiên phúc thẩm hôm 6/11, toà tuyên y án sơ thẩm 1 năm tù giam đối với ông Huỳnh Đức Thịnh, một công dân Việt Nam 67 tuổi, người được cho là đã tham gia cuộc biểu tình ôn hòa ở Sài Gòn hôm 10/6/2018 để phản đối dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng.
Cũng trong vụ án này, hai công dân Việt Nam khác là Trần Long Phi bị kết án 8 năm tù và Huỳnh Đức Thanh Bình 10 năm tù tại phiên tòa sơ thẩm.

More Stories...