Việt Nam thay đổi quy định nhập cảnh

Khách quốc tế đến Việt Nam sau khi trình giấy xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 5 ngày sẽ được đưa đi “cách ly” tập trung 5 – 7 ngày. Trong thời gian “cách ly”, người nhập cảnh sẽ được xét nghiệm PCR (xét nghiệm virus corona) thêm 2 lần và tất cả chi phí cách ly, xét nghiệm đều phải tự chi trả.

Những người có kết quả âm tính sẽ tiếp tục cách ly tại nhà hoặc tại doanh nghiệp, đơn vị đủ 14 ngày dưới sự giám sát của địa phương. Trường hợp người có dấu hiệu nhiễm virus corona sẽ được đưa đi “cách ly” tập trung.

Quy định mới được đưa ra sau khi Việt Nam thông báo quyết định bắt đầu mở lại 4 đường bay từ Việt Nam đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan từ ngày 15/9, và 2 đường bay đến Campuchia và Lào vào ngày 22/9. Dự kiến sẽ có khoảng 20.000 khách quốc tế sẽ đến Việt Nam trong tháng này sau khi các đường bay trên được mở lại.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam vào tháng 1, Việt Nam đã đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế vào ngày 25/3 và tất cả khách ưu tiên nhập cảnh phải được đưa đi cách ly tại các cơ sở tập trung trong 14 ngày.

Tuy nhiên, quy định này đã được thay đổi khi nhu cầu mở cửa nền kinh tế của VN đang trở nên ngày càng cấp bách.

Ngoài việc yêu cầu người nhập cảnh chi trả chi phí cách ly và xét nghiệm, Việt Nam cũng yêu cầu hành khách cài đặt ứng dụng Bluezone để giúp xác định việc có tiếp cận gần với bệnh nhân Covid-19 hay không.

Được biết, chi phí xét nghiệm PCR tại Việt Nam được đề xuất là 1,2 triệu đồng/người (52 USD/người). Riêng chi phí cách ly hiện vẫn còn đang được bàn thảo nên chưa có quy định cụ thể.

Tính đến ngày 11/9, Việt Nam báo cáo 1.059 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 402 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 657 trường hợp mắc trong nước và 35 trường hợp tử vong.

More Stories...