Việt Nam sôi nổi với việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích

Vụ chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích bí ẩn cuối tuần trước đang chiếm trang nhất các tờ báo của Việt Nam.
Cuộc tìm kiếm cũng là cơ hội cho VN khoe với thế giới sự sốt sắng và thái độ hợp tác của quốc gia này. Hà Nội đã đưa cả Bộ trưởng, thứ trưởng vào cuộc.
Tối 10/3, trong cuộc họp báo tại Phú quốc, nơi được coi là tổng hành dinh cuộc tìm kiếm, ông Phạm Quý Tiêu – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải VN, nói, “Chúng tôi đã cấp phép cho Malaysia, Mỹ, Singapore, Trung Quốc vào Việt Nam, khoảng 34 máy bay và 40 tàu các loại.”
Theo ông, từ ngày 11/3, vùng tìm kiếm tiếp tục được mở rộng thêm 20.000 cây số vuông chia làm 2 khu vực. VN sẽ điều động 2 máy bay AN26 từ Tân Sơn Nhất ra phía đông nam Cà Mau, 2 trực thăng Mi và thủy phi cơ DHC6 ra khu vực cách Phú Quốc 30 km.
Trong lúc đó, bản tin trên mạng Euronews ngày 10/3 đưa tin, ở Bắc Kinh, các thân nhân của những hành khách trên chuyến bay mất tích đang mong ngóng đã tức giận, cáo buộc hãng hàng không và nhà chức trách giấu kín bí mật.
Những người này được đưa tới một khách sạn gần sân bay để theo dõi xem có tin tức gì mới từ các hãng hàng không, nhưng vì hầu như không có gì mới cả, một số giận dữ, xông ra làm loạn và nói rằng họ đã bị lừa.
Một người phụ nữ có mẹ ở trên chiếc máy bay nói rằng: “Chúng tôi không tin tưởng vào người Việt Nam” và “hy vọng chính phủ Trung Quốc gửi lực lượng tìm kiếm càng sớm càng tốt”.