Viện Tim Ottawa thực hiện thủ tục trị liệu tân kỳ

Một toán bác sĩ Viện Tim Đại Học Ottawa hợp tác với các bác sĩ thuộc trung tâm ung bướu Bệnh Viện Ottawa hồi Tháng 9 lần đầu tiên ở Canada đã thực hiện một thủ tục trị liệu không đau, không làm tổn hại cơ thể, để chữa chứng rối loạn nhịp thất thường gây tử vong.
Thủ tục thông thường để chữa chứng rối loạn nhịp thất (ventricular arrhythmia) là luồn một ống thông vào một động mạch hay tĩnh mạch ở vùng háng bệnh nhân lên tới tim, sau đó hủy diệt các chỗ cơ tim bị hư hại làm cho nhịp tim nhanh và rối loạn. Quá trình đòi hỏi thời gian trong phòng mổ, gây mê, thuốc chống đau và nhièu ngày nằm viện để hồi phục.
Thủ tục mới gồm hai liệu pháp tân kỳ: thoạt tiên bệnh nhân được chụp X-quang kỹ thuật cao điện tâm đồ giúp các bác sĩ lập được biểu đồ đường truyền của điện trong tim để tìm ra được các chỗ mô cơ của tim bị hư hại gây ra loạn nhịp. Kế đó một bác sĩ ung thư chuyên dùng phóng xạ căn cứ vào biểu đồ đó đốt bỏ những chỗ mô cơ đã bị hư hại, sử dụng kỹ thuật thường được dùng để chữa trị các bệnh nhân ung thư. Như vậy không cần tới phẫu thuật.
Trong thời gian thực hiện thủ tục trị liệu này kéo dài có 30 phút, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và ý thức được mọi chuyện. Ngay sau khi việc trị liệu chấm dứt, bệnh nhân được tự do ra về.
Được biết Dr. Andrew Crean, đồng giám đốc dịch vụ MRI tim tại Viện Tim, đã làm việc với Dr. Redpath để xác định được các chỗ mô tim bị hư hại gây ra chứng loạn nhỉp. Dr. Graham Cook, bác sĩ ung thư phóng xạ, đã đốt bỏ mô tim bị hư hại trong quá trình trị liệu.
Hàng năm gần 50.000 bị đột tử vì bệnh tim, trong đó hầu hết vì chứng loạn nhịp thất. Viện Tim Ottawa là một trong một ít trung tâm trên thế giới có thể thực hiện thủ tục trị liệu này.
N. Châu (theo Ottawa Citizen)

More Stories...