Việc đóng cửa Toà Lãnh Sự Trung Cộng tại Houston dấy lên tranh luận về chuyện gián điệp

Việc chính quyền Hoa Kỳ đột ngột quyết định đóng cửa toà lãnh sự của Trung Cộng tại Houston vào cuối tuần qua đã dấy lên một làn sóng mới bàn luận về các hoạt động gián điệp tại Texas từ phía Trung Cộng, và dường như cũng gây ra một ảnh hưởng tiêu cực về mối quan hệ thương mại giữa nhiều doanh nghiệp trong vùng với cường quốc kinh tế số 2.

Với một địa điểm bao gồm nhiều viện bào chế và nghiên cứu y khoa hàng đầu trên thế giới, cộng với nhiều đại công ty năng lượng và dầu hoả, rồi đến các công ty và cơ sở trong ngành không gian bao quanh Trung tâm NASA, rõ ràng là nhiều ngành nghề trong vùng Houston luôn là mục tiêu nhắm tới của những tin tặc hoặc gián điệp từ nhiều nước khác, trong đó dĩ nhiên có cả Trung Cộng, vốn là quốc gia nổi tiếng hàng đầu từ nhiều năm qua là chuyên nhắm đến việc thu thập hoặc đánh cắp nhiều tài liệu hoặc thông tin riêng biệt của người khác để đem về phát triển cho riêng mình.

Trước đó, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cáo buộc hai người Trung Quốc được xem là tin tặc đang nhắm đến các công ty đang nghiên cứu về Covid-19. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở nghiên cứu và bệnh viện như Houston Methodist, Đại học Y Khoa Baylor và Đại học Y Khoa UTMB ở Galveston đều đang có những cuộc nghiên cứu liên quan đến con siêu vi khuẩn này.

Cho đến nay, vẫn chưa ai biết rõ vì sao chính phủ Mỹ quyết định đóng cửa toà lãnh sự này, thay vì những lãnh sự quán khác tại các thành phố như New York, Chicago, San Francisco hoặc Los Angeles. Bản cáo trạng cũng nói rằng hai nghi can tin tặc này đã đánh cắp nhiều tài liệu liên quan đến ngành không gian và vệ tinh từ một công ty kỹ thuật cao tại Texas.

Dù đứng ở góc cạnh nào, việc đóng cửa này sẽ gây ra một trở ngại cho nhiều doanh nghiệp tại Texas, vốn đã có nhiều mối quan hệ mậu dịch giữa đôi bên sau khi chính quyền Trung Cộng quyết định bắt tay làm ăn và hiện diện ở Houston kể từ năm 1979. Rất nhiều các đại công ty về dầu hoả và khí đốt lỏng đều kỳ vọng vào Trung Cộng như là một thị trường tiêu thụ lớn, và do đó đã đầu tư số vốn hàng tỷ Mỹ kim vào các cơ sở dọc theo vùng Gulf Coast.

More Stories...