Thời Báo Vietnamese Newspaper

Vi phạm lệnh cấm đến một hang động ở B.C. sẽ bị phạt nặng

Cơ quan kiểm soát tất cả các công viên trong tỉnh bang B.C. (B.C. Parks) thông báo đã đóng cửa khu vực chung quanh một hang động lớn vừa mới được khám phá nhằm vào việc bảo tồn và sự an toàn công cộng, đe dọa sẽ phạt $1 triệu, hoặc 1 năm tù cho người nào không chịu tránh xa khu vực này.

Một đoàn người trên một chiếc máy bay trực thăng tình cờ phát giác hang động này vào tháng 3 năm 2018 ở góc đông-bắc công viên tỉnh bang Wells Gray. Đây là hang động lớn nhất được biết đến, với độ sâu khoảng chiều dài của một sân bóng đá, và các nhà nghiên cứu đã giữ bí mật vị trí chính xác của nó.


Theo một nhà địa chất học tên là Catherine Hickson, một thành viên trong đoàn nghiên cứu hang động trên, thì quyết định đóng cửa tuy gây ngạc nhiên nhưng rất đúng vì hang này nằm trong một địa điểm hẻo lánh với địa hình quá nguy hiểm. Theo các tính toán ban đầu, độ sâu của lối vào hang ít nhất là 135 mét, dài khoảng 100 mét, rộng khoảng 60 mét. Rất khó để đội nghiên cứu xác định chính xác độ sâu của nó vì hang bị một lớp sương che khuất từ một thác nước đổ xuống ngay trên lối vào.

Theo bà Hickson, hang này có thể có một ý nghĩa văn hóa cho các First Nation ở B.C.


Họ đặt tên cho lối vào hàng động là Sarlacc’s Pit vì nó giống hang của con thú Sarlacc trong phim Star Wars: Return of the Jedi.

Hang động ‘Sarlacc’s Pit’ là thí dụ lớn nhất của “striped karst” – một loại hang đá cẩm thạch xen lẫn với các loại đá đại dương cổ xưa khác.

Comments are closed.

error: Content is protected !!