Vì nhân quyền cho Việt Nam

Nhân ngày Quốc tế Nhân quyền lần thứ 68, hôm thứ Bảy 10/12, không ngại thời tiết giá lạnh, gió lớn, hơn 100 người Việt tỵ nạn Cộng sản đã tập trung trước Quốc hội tỉnh bang Ontario, để tố cáo hành vi đàn áp nhân quyền của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, đồng thời gửi thông điệp tới người dân trong nước rằng người Việt hải ngoại luôn ủng hộ, đồng hành với phong trào đòi thực thi quyền dân sự và chính trị ở quê nhà và yêu cầu Hà Nội, là một trong 47 thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc phải “tuân thủ các cam kết về nhân quyền”.

Cuộc mít-tinh do 21 đoàn thể quốc gia sinh hoạt ở Toronto và vùng phụ cận phối hợp tổ chức.

Sau nghi thức chào cờ, lần lượt đại diện các hội đoàn, đã lên tiếng đòi hỏi Hà Nội phải trả tự do cho tù nhân lương tâm, những người bất đồng chính kiến đang bị giam cầm vì thể hiện quan điểm chính trị ôn hòa, vì thực thi quyền tự do căn bản của con người mà bị chế độ đẩy vào các trại lao tù.

Xen kẻ các phần phát biểu của đoàn thể, những người xuống đường đã đồng ca các bài hát đấu tranh và và hô vang những khẩu hiệu phản đối nhà cầm quyền Cộng sản đã bóp nghẹt các quyền phổ quát của người dân trong nước, chà đạp nhân quyền.

Buổi biểu tình vì nhân quyền cho Việt Nam đã kết thúc lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Cần nhắc lại, ngày 10 tháng 12 năm 1948, Liên hiệp quốc công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, một văn kiện quan trọng phác thảo các tiêu chuẩn căn bản về quyền của con người trên toàn cầu. Bản Tuyên ngôn này là nền tảng cho Bộ luật Nhân quyền Quốc tế, bao gồm hai công ước căn bản về quyền con người, được Liên hiệp quốc thông qua vào năm 1966 là Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị và Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa.

Ngày 4 tháng 12 năm 1950, trong phiên họp toàn thể lần thứ 317, Liên hiệp quốc ban hành Nghị quyết A/RES/423 chính thức công nhận ngày 10 tháng 12 hàng năm là “Ngày Quốc tế Nhân quyền” .

Đáp lại những chỉ trích của quốc tế về vấn đề vi phạm quyền con người ở Việt Nam, Hà Nội lâu nay vẫn ngoan cố nói rằng tại Việt Nam, nhân quyền luôn được tôn trọng.

 

 

 

4a 3-a

 

 

More Stories...