Thời Báo Vietnamese Newspaper

UCP Alberta hứa tư nhân hóa dịch vụ giặt ủi của sở y tế tỉnh

Ông Jason Kenney, thủ lãnh đảng Bảo thủ Thống nhất Alberta (Alberta’s United Conservative Party – UCP), hôm thứ Tư 13-3 đã đưa ra lời hứa nếu được bầu sau ngày 31-5 tới, ông sẽ tiết kiệm cho tỉnh bang $200 triệu bằng cách sẽ cho tư nhấn hóa dịch vụ giặt ủi của Sở Y tế Alberta (Alberta Health Service – AHS).

Ông Kenney đưa ra tuyên bố nói trên trong cùng ngày từ công ty giặt ủi tư nhân Lux Laundromat ở downtown Calgary. Ông nói một trong những việc ông sẽ làm là hủy bỏ một kế hoạch nâng cấp các cơ sở giặt ủi của AHS, thay vào đó sẽ cho tư nhân hợp đồng thực hiện dịch vụ. Mặc dù công nhận các nghiệp đoàn công cộng vẫn có thể đấu thầu các hợp đồng, nhưng theo ông việc để cho chính quyền NDP duy trì điều hành độc quyền dịch vụ giặt ủi là một hành động chỉ làm hao tiền của người dân đóng thuế.

Cần nhắc lại, hồi năm 2016 bộ trưởng y tế Sarah Hoffman đã từng can thiệp để ngăn chận một kế hoạch của AHS muốn tư nhân hóa các dịch vụ giặt ủi tại các bệnh viện. Vào lúc đó, chi phí ước tính của việc nâng cấp, hoặc thay thế các cơ sở giặt ủi lớn là $200 triệu. Quyết định can thiệp của bà Hoffman lúc đó đã bị các đảng viên thuộc các đảng đối lập chỉ trích. Theo ông Kenney, khi trù hoạch việc tư nhân hóa, chính AHS lúc đó cũng từng thừa nhận rằng tất cả các tỉnh bang Saskatchewan, Quebec, Ontario và British Columbia đều đã cho tư nhân đảm nhận dịch vụ này để mà dành tiền cho chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra, các tỉnh bang trên cũng hiểu rõ sự canh tranh giữa tư nhân sẽ có lợi hơn cho người đóng thuế hơn là sự độc quyền.

Trước đó, trong hôm thứ Hai 11-3, ông Kenney có hứa sẽ tiết kiệm cho Alberta $640 triệu bằng cách sẽ hủy bỏ kế hoạch của NDP lập ra một “super lab” ở Edmonton và ở vùng miền bắc tỉnh bang. Kế hoạch đưa lab service vào một cơ sở trung tâm được điều hành bởi AHS đã được bà Hoffman công bố trong năm 2016.

Comments are closed.

error: Content is protected !!