Úc Đại Lợi cấp tốc di tản hai phóng viên báo chí ra khỏi Trung quốc

Bắc Kinh: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 8 tháng 9, tòa đại sứ Úc Đại Lợi tại Trung quốc đã cấp tốc đưa hai nhà báo Úc ra khởi Trung quớc, sau khi bộ công an xứ này đòi thẩm vấn.
Theo đài VOA thì phóng viên thường trú tại Trung Quốc của Hệ thống Truyền thông ABC (Úc châu) Bill Birtles phải chạy vào Đại sứ quán Úc ở Bắc Kinh, trong khi phóng viên Michael Smith của tạp chí tài chính Australian Financial Review (AFR), phải chạy vào tòa lãnh sự Úc ở Thượng Hải lánh thân giữa lúc các nhà ngoại giao điều đình với các quan chức Trung Quốc để họ có thể rời khỏi nước này.

Cả hai nhà báo đều bị cấm rời Trung Quốc cho tới khi nào họ đã trả lời thẩm vấn về một công dân Úc và người dẫn chương trình truyền hình đang bị bắt giữ , bà Cheng Lei.
Cả hai phóng viên được cho biết họ là ‘đối tượng cần được thẩm vấn’ trong cuộc điều tra về bà Cheng Lei, người dẫn chương trình tài chính nổi tiếng trên đài truyền hình nhà nước Trung Quốc, đã bị bắt hồi tháng 8, theo AFR.
Nói với các nhà báo khi về tới Sydney vào sáng thứ Ba 8 tháng 9, Smith nói anh ‘thở phào vì được về nhà’.
Phát biểu tại phi trường, Birtles nói ‘chuyện xảy ra như một cơn lốc, và không phải là một trải nghiệm tích cực.’
Quan hệ ngoại giao giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng và trở nên tồi tệ hơn trong năm nay sau khi Bắc Kinh đe dọa trừng phạt Úc về thương mại, và nói họ giận dữ vì Úc kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân dẫn tới đại dịch Covid-19.
Tháng 7 năm nay, chính quyền Úc khuyến cáo các công dân Úc chớ nên lui tới Trung Quốc vì họ có nguy cơ bị bắt giữ một cách tùy tiện.

More Stories...