Thời Báo Vietnamese Newspaper

Từ trẻ mồ côi thành người giàu nhất Trung Quốc

Tạp chí Hồ Nhuận vừa công bố bản xếp hạng 100 người giàu nhất Trung Quốc năm 2017. Những người được nêu tên có tài sản tối thiểu 2 tỉ NDT (khoảng 304 triệu Mỹ kim) trở lên.
Người đứng đầu danh sách năm nay là Hứa Gia Ấn, 59 tuổi, ông chủ tập đoàn Hằng Đại (Evergrande) với tổng tài sản lên tới 290 tỉ NDT (43 tỉ Mỹ kim). Trước đó, ngày 18/9, tạp chí Forbes đã công bố danh sách 100 người giàu nhất thế giới, trong đó Hứa Gia Ấn đứng thứ 15 với tổng tài sản 39,1 tỉ Mỹ kim.
Năm 2016, Hứa Gia Ấn mới chỉ đứng thứ 10 Trung Quốc trên bảng xếp hạng Hồ Nhuận với 78 tỉ NDT, nhưng chỉ sau một năm, tài sản của ông đã tăng gấp 4 lần, độc chiếm ngôi đầu bảng, bỏ xa người thứ 2 là Mã Hóa Đằng – ông chủ tập đoàn Tencent. Tỉ phú Jack Ma tụt xuống vị trí thứ 3 với 200 tỉ NDT.
Theo Hồ Nhuận, tài sản của Hứa Gia Ấn tăng trưởng chủ yếu trong nửa năm qua, thêm được 200 tỉ NDT, trung bình mỗi ngày tăng thêm 1 tỉ NDT. Đây là tốc độ gia tăng của cải lớn nhất của một người trong 99 năm qua.
Hứa Gia Ấn sinh năm 1958, quê ở Hà Nam, là người sáng lập và là Chủ tịch của Tập đoàn phát triển nhà đất Hằng Đại. Ông cũng là Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc, phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Trung Quốc, đồng thời là Giáo sư ngành quản lý Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán.
Hứa Gia Ấn có tuổi thơ rất nghèo khổ, gian nan. Năm ông mới 1 tuổi, mẹ ông mắc chứng ung thư máu rồi qua đời, ông trở thành trẻ mồ côi. Năm 1975, sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông nghỉ học về nhà, làm nông. Năm 1977, Trung Quốc khôi phục chế độ thi đại học, chàng trai Hứa Gia Ấn quay trở lại trường và tốt nghiệp đại học năm 1982.

Comments are closed.

error: Content is protected !!