Tù nhân tôn giáo trong vụ án Công án Bia Sơn chết trong tù

Tù nhân tôn giáo Đòan Đình Nam trong vụ án Ân Đàn Đại Đạo – hay còn gọi là vụ Công án Bia Sơn vừa qua đời sau thời gian được chữa trị chạy thận ở Bệnh viện Vũng Tàu.
Ông Đoàn Đình Nam, 68 tuổi, bị tuyên án tù 16 năm tù giam, với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo Điều 79 Bộ luật Hình sự Việt Nam cũ trong một phiên tòa hồi năm 2012. Sau 7 năm thụ án, ông Đoàn Đình Nam bị suy thận nặng và gia đình đã xin cho ông được tạm hoãn thi hành án để về nhà chữa bệnh. Tuy nhiên, phía trại giam đã khước từ.
Bà Võ Thị Thanh Thúy, vợ của tù nhân chính trị Trần Công/Phan Văn Thu là người khai mở giáo phái Ân Đàn Đại Đạo từ năm 1969 hồi tháng 6 cho RFA biết ông Đoàn Đình Nam được trại giam đưa đến Bệnh viện ở Vũng Tàu để chạy thận dưới sự giám sát dày đặc của công an.
Vào ngày 5 tháng 10, bà Nguyễn Thúy Hạnh, người phụ trách Quỹ 50K, một quỹ từ thiện giúp đỡ các tù nhân lương tâm tại Việt Nam, qua Facebook cá nhân cho biết thời gian gần đây bệnh của Đoàn Đình Nam bị nặng thêm, cả người và mặt phù to, vô cùng mệt nhọc. Gia đình ông Đoàn Đình Nam một lần nữa tha thiết xin cho ông được chạy thận với chi phí gia đình chịu, nhưng tiếp tục bị trại giam từ chối. Bà Nguyễn Thúy Hạnh cho biết thêm sau khi ông Nam vừa qua đời tại Bệnh viện Vũng Tàu, gia đình đề nghị được mang xác ông về, nhưng cơ quan chức năng không chấp nhận và bắt phải hoả táng tại đó.
Ân Đàn Đại Đạo xây dựng khu sinh thái Đá Bia rộng 48 héc-ta tại khu vực Suối Lớn, Đèo Cả, thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên theo hướng “tiền sinh thái, hậu tổ đình”. Khu sinh thái Đá Bia được Nhà nước công nhận là khu sinh thái quốc gia. Tuy nhiên, Công an tỉnh Phú Yên, hồi tháng 2 năm 2012, đột nhập vào khu sinh thái và bắt giữ nhóm người của Ân Đàn Đại Đạo. Sau đó nhóm 22 người bị đưa ra tòa xét xử với cáo buộc tội theo Điều 79. Ba người khác bị kết án tù từ 3 đến 4 năm với tội danh tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép chất nổ.
Ông Trần Công/Phan Văn Thu và ông Đoàn Đình Nam là hai người lớn tuổi nhất trong vụ án Côn án Bia Sơn. Bà Võ Thị Thanh Thúy, hồi tháng 6 cũng cho biết chồng bà, ông Trần Công/Phan Văn Thu đang thụ án tù chung thân trong tình trạng sức khỏe bị suy kiệt.

More Stories...