Từ 27/7 bắt buộc đeo mặt nạ trên phương tiện chuyên chở công cộng

Hành khách sử dụng phương tiện chuyên chở công cộng có thể bị từ chối dịch vụ kể từ ngày thứ Hai 27/7 nếu họ không đeo mặt nạ vì hai tuần ân hạn đã kết thúc.

Tuy nhiên một số cơ quan vận chuyển công cộng trong khu vực Montréal nói rằng họ sẽ tiếp tục các chiến dịch nâng cao nhận thức và phân phát mặt nạ để bảo đảm mọi người đều đeo mặt nạ.

Trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của COVID-19, Québec kể từ ngày 13/7 đã ra quy định bắt buộc đeo mặt nạ đối với bất kỳ ai sử dụng phương tiện công cộng, ngoại trừ những người không thể đeo vì lý do sức khỏe.

Khi loan báo biện pháp này, chính phủ Québec cho biết sẽ không phạt những người không đeo mặt nạ, nhưng họ sẽ bị từ chối phục vụ khi thời gian ân huệ kết thúc.

Exo, công ty vận hành các tuyến xe lửa trong khu vực đại đô thị Montréal, cho biết hành khách hầu hết chấp nhận quy định kể từ khi nó có hiệu lực hai tuần trước. Một phát ngôn viên cho biết họ sẽ tiếp tục với các chiến dịch nâng cao nhận thức: “Các thanh tra viên và giám sát viên của chúng tôi sẽ đi khắp mạng lưới để bảo đảm hiện diện liên tục và tiếp tục công việc nhằm nâng cao nhận thức của hành khách”. Montréal có 68 trạm métro, hàng trăm lối vào và hơn 1.200 xe buýt.

Trước khi mặt nạ trở thành bắt buộc, cơ quan chuyên chở công cộng Montréal lưu ý rằng 60% hành khách có đeo mặt nạ. Con số đó đã tăng lên 86% trong tuần đầu tiên và 95% trong xe điện ngầm và 96% trên xe buýt, ghi nhận vào ngày 22/7.

Québec cũng đã quy định bắt buộc đeo mặt nạ ở những không gian công cộng bên trong từ ngày 18 tháng 7 – một biện pháp mà hầu hết người Québec chấp nhận nhưng cũng dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối trong những cuối tuần vừa qua.

Thế Lai (Theo CTV)

More Stories...