TT Trump không phát biểu trực tiếp tại LHQ

Tổng thống Donald Trump không đến New York trong tuần này để phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, nhưng sẽ đọc diễn văn qua video từ Tòa Bạch Ốc.

Nói đến kế hoạch phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 75 (UNGA 75) ở New York của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows cho biết: “Tổng thống sẽ không đi New York”.

UNGA 75 năm nay trùng với dịp kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, khai mạc vào ngày 22/9 và kéo dài đến 25/9.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hồi tháng 5 đề nghị các nhà lãnh đạo thế giới gửi video phát biểu tới cuộc họp cao cấp năm nay thay vì tới dự trực tiếp, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Dự trù khoảng 190 nhà lãnh đạo sẽ phát biểu qua video được ghi hình trước. Mỹ là quốc gia thứ hai phát biểu ở kỳ họp năm nay, sau Brazil.

Hồi tháng 7, đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft cho biết rằng Tổng thốngTrump có thể là “nhà lãnh đạo duy nhất phát biểu trực tiếp” tại UNGA 75, vì đây là nước chủ nhà đặt trụ sở LHQ.

Mỹ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của LHQ, với khoản đóng góp chiếm 22% kinh phí thường xuyên hàng năm của cơ quan này. Ông Trump gần đây gây chú ý khi tuyên bố rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan y tế hàng đầu của LHQ, sau khi chỉ trích cách cơ quan này ứng phó Covid-19 và “thiên vị” Trung Quốc.

More Stories...