Trường Y của Đại học Houston vẫn khai giảng lớp học đầu tiên

Việc tham dự vào ngày khai trường tiên khởi của một Trường Y Khoa mới được khai giảng tại Houston trong gần hơn nửa thế kỷ qua có thể được xem như là một biến cố trọng đại đối với nhiều sinh viên may mắn được tham dự. Tuy nhiên trong bối cảnh cơn đại dịch nổ bùng ra từ tháng 3 và tiếp tục hoành hành hiện nay, những sinh hoạt này đã diễn ra một cách thầm lặng khi mọi người đều phải đối phó với những thử thách to lớn hiện nay trong nỗ lực ngăn chặn đà lây nhiễm của Covid-19.

Trước hết, tất cả các sinh viên đều theo học các lớp qua mạng trực tuyến cho đến khi tình hình có dấu hiệu khả quan hơn. Điều này mới thoạt trông có vẻ như bình thường như tại đa số các trường lớp khác. Nhưng với các sinh viên trường Y Khoa, nó là một thử thách đáng kể vì thông thường các học sinh cần phải hiện diện trong lớp học với các thầy cô để có thể theo học dễ dàng các môn như cơ-thể-học hoặc là khám sức khoẻ của bệnh nhân, mà hình thức học qua mạng trực tuyến sẽ là một trở ngại lớn.

Từ nhiều năm qua, người ta biết đến 3 trường đại học y khoa trong vùng Houston là UTMB ở Galveston, Baylor College of Medicine, và McGovern Medical Center (cũng thuộc hệ thống Đại học Texas). Ngoài ra, còn có trường Y Khoa thuộc Đại học Texas A&M ở thị xã College Station ở phía tây bắc. Nhưng đại học lớn nhất trong vùng là Đại Học Houston chỉ mới được chấp nhận cho mở phân khoa Y Khoa với mùa khai giảng đầu tiên vào năm nay, với chủ trương nhằm đào tạo cho thế hệ các bác sĩ tổng quát để phục vụ tại những vùng nông thôn ít có các bác sĩ.

Trong ngày đầu khai giảng, Bác sĩ Stephen Spann là Khoa trưởng nói một cách ví von rằng “Chúng ta đang tạo dựng một chiếc phi cơ trong lúc đang bay trên nó” để nói về những thử thách đòi hỏi nhà trường và mọi người cần phải thích nghi và cải thiện nhiều mặt tuỳ theo tình hình.

Đây cũng là những thử thách tương tự xảy ra tại một trường y khoa khác cũng sẽ có lớp khai giảng đầu tiên vào ngày 10 tháng 8 sắp tới tại thành phố Conroe, cách xa Houston 40 dặm về phía bắc. Đó là trường Y Khoa Osteopathy (chuyên nắn xương và cơ bắp) thuộc Viện Đại học Sam Houston State. Đây là 2 trường y khoa nằm trong số 4 trường y khoa mới mở được khai giảng trong mùa đại dịch hiện nay.

More Stories...