Trung tâm dự báo thời tiết đóng cửa do Covid-19

Với 5 trường hợp được xác nhận Covid-19, hai trường hợp nghi ngờ, Cơ quan Môi trường Canada đã cho các nhân viên dự báo thời tiết về nhà để tự cách ly trong 14 ngày

Cơ quan Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada đã đóng cửa trung tâm dự báo thời tiết tại trung tâm thành phố Montréal trong ít nhất hai tuần do sự bùng phát của COVID-19

Văn phòng nằm tại Place Bonaventure, bao gồm Trung tâm Dự báo Bão Québec và Trung tâm Khí tượng Hàng không Canada, nơi đưa ra những dự báo thời tiết hàng hải và hàng không.

Theo CBC, hôm 20/5, nhân viên đã được thông báo qua email nội bộ rằng có 5 trường hợp được xác nhận là COVID-19 và hai trường hợp nghi ngờ.

Dựa theo ngày tháng trên email, trường hợp đầu tiên của COVID-19 tại văn phòng Montréal được xác nhận vào ngày 12/5. Những người làm việc với nhân viên bị nhiễm bệnh đã được thông báo và văn phòng đã được lau chùi vệ sinh.

Một trường hợp khác được xác nhận vào ngày 15/5 và trường hợp thứ ba được xác nhận vào cuối tuần.
Tổng cộng 40 nhân viên đã được thông báo khi trường hợp thứ ba được xác nhận. Họ được yêu cầu tự cách ly, liên lạc với cơ quan y tế công cộng và theo dõi các triệu chứng.

Đến chiều 17/5, số trường hợp nghi ngờ hoặc được xác nhận đã tăng lên 5 người.
Russell White, tổng giám đốc dịch vụ dự đoán cho Dịch vụ Khí tượng Canada cho biết: “Có một trường hợp, không có liên hệ trực tiếp với những người được xác nhận trước đó, đây có thể là một dấu hiệu lây nhiễm thông qua các con đường khác”.

Phát ngôn nhân của cơ quan Môi trường Canada, Gabrielle Lamontagne, nói với CBC rằng trong những ngày đầu của đại dịch, những nhân viên có thể làm việc từ xa đã làm tại nhà. Tại các văn phòng, khoảng cách vật lý đã được cải thiện bằng cách sắp xếp các trạm làm việc và khu vực hoạt động chỉ giới hạn cho nhân viên vận hành mà thôi.

Lamontagne xác nhận văn phòng đã tạm thời đóng cửa và dọn dẹp sau khi phát giác trường hợp COVID đầu tiên, đồng thời xác nhận rằng các nhân viên làm việc với người đó đã được liên lạc và khuyên nên tự cách ly.

Do văn phòng đóng cửa, các trung tâm dự báo ở những nơi khác ở Canada sẽ tạm thời đưa ra dự báo cho Québec.

Một nhân viên muốn giấu tên cho rằng có thể có vấn đề trong trường hợp thời tiết bất thường thái quá. Ông nói: “Các nhân viên Toronto không có một sự hiểu biết tường tận về các hiệu ứng thời tiết địa phương ở các khu vực khác nhau của Québec. Họ không có kiến ​​thức chuyên sâu về Lower North Shore hoặc Gaspésie hoặc miền Bắc xa xôi. Thật căng thẳng khi họ viết tất cả những dự báo cho những nơi mà họ có kiến ​​thức hạn chế”.

Ngày chính xác mở cửa lại trung tâm dự báo thời tiết vẫn chưa được ấn định.

Thế Lai (theo CBC)

More Stories...