Thời Báo Vietnamese Newspaper

Trung Quốc tăng tài trợ quân sự cho Cam Bốt

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa đã có chuyến thăm Cam Bốt và hội đàm với người đồng cấp tướng Tea Banh. Chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc được cho là nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước và tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với quân đội Cam Bốt.

Tướng Tea Banh cho hay trong cuộc gặp hôm 17/6 ông Ngụy Phượng Hòa đã chia sẻ tình hình an ninh ở Trung Quốc và “tầm quan trọng của quân đội trong việc giữ gìn an ninh quốc gia”.

“Ông Ngụy tuyên bố gói tài trợ quân sự 130 triệu Mỹ kim cho Cam Bốt. Và sẽ tiếp tục có cuộc tập trận chung vào năm tới”, ông Tea Banh được tờ Khmer Times hôm 18/6 dẫn phát biểu.

Một giới chức của Bộ Quốc phòng Cam Bốt không muốn nêu tên nói rằng Bắc Kinh hỗ trợ Phnom Penh trong nhiều dự án quân sự như xây dựng Học viện quân sự Thlok Tasek, trị giá hàng triệu Mỹ kim, bệnh viện Preah Ket Mealea cũng như trang thiết bị cho bệnh viện với chi phí hàng triệu Mỹ kim. Ngoài ra Trung Quốc cung cấp 250 phương tiện vận tải quân sự và thiết bị chống khủng bố, chống bạo động cho phía Cam Bốt.

Tháng 3/2017, Trung Quốc đã cấp 240 triệu Mỹ kim tiền viện trợ sau một thỏa thuận được ký bởi Thủ tướng Hun Sen nhân chuyến thăm chính thức của ông tới Bắc Kinh. Ông Hun Sen đã hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và ông Tập nói rằng khoản viện trợ trên nhằm giúp Cam Bốt xây trường học, cung cấp nước sạch và cơ sở hạ tầng viễn thông ở khu vực nông thôn.

Comments are closed.

error: Content is protected !!