Thời Báo Vietnamese Newspaper

Trung Quốc sẽ tập trận hằng tháng tại Biển Đông

Theo RFA, quân Đội Trung Quốc sẽ thực hiện các cuộc diễn tập chiến đấu hằng tháng tại khu vực Biển Đông chứ không như những năm trước đây nữa.

Mạng báo Inquirer của Philippines vào ngày 28 tháng 3 dẫn lại phát biểu của một nhà phân tích quân sự trên Hoàn Cầu Thời Báo, chuyên gia Tống Chung Bình nói rõ là những cuộc diễn tập trong năm 2018 vẫn sẽ là thường lệ và được tổ chức hằng tháng; chứ không như những năm trước nữa.

Hoàn Cầu Thời Báo sang đến đầu tuần lại loan tin quân đội Trung Quốc vừa khởi sự đợt tập trận tại Tây Thái Bình Dương và Biển Đông.

Hãng tin Reuters vào ngày thứ tư 28 tháng 3 cho biết theo những ảnh vệ tinh do Công ty Planet Labs cung cấp thì có ít nhất 40 tàu và tàu ngầm của Hải Quân Trung Quốc dàn đội hình hàng dọc theo Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh.

Giới phân tích cho rằng đây là cuộc phô diễn bất thường về sức mạnh đang lên của Hải Quân Trung Quốc.

Hoạt động này được thực hiện ngay sau khi khu trục hạm USS Mustin của Mỹ đi qua vùng 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn mà Trung Quốc chiếm đóng và bồi lấp thành đảo nhân tạo tại Quần Đảo Trường Sa thuộc Biển Đông.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông trong đường đứt khúc do chính Bắc Kinh vạch ra. Tuy nhiên Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế- PCA vào tháng 7 năm 2016 bác bỏ giá trị pháp lý cũng như lịch sử của đường đó.

Ngoài Trung Quốc và Đài Loan, còn các nước gồm Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam tuyên bố chủ quyền tại khu vực Biển Đông.

Comments are closed.

error: Content is protected !!