Thời Báo Vietnamese Newspaper

Trung Quốc lại ngang nhiên đưa hỏa tiễn đến Hoàng Sa

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng hôm 11/6 dẫn ảnh chụp vệ tinh cho biết Trung Quốc dường như lại tái triển khai hỏa tiễn đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Hãng tình báo Israel ImageSat International (ISI) cho biết, các ảnh chụp vệ tinh ngày 8/6 cho thấy Trung Quốc đã tái triển khai các hệ thống hỏa tiễn đất đối không đến đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Mặc dù chỉ mới ngày 3/6, Trung Quốc dường như đã rút các vũ khí được cho là hệ thống hỏa tiễn đất đối không HQ-9 khỏi đảo này.

Dựa trên các ảnh chụp vệ tinh của ISI, các chuyên gia phân tích quốc phòng cho rằng Trung Quốc chỉ rút tạm thời các hệ thống hỏa tiễn trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ leo thang”.

Ngũ giác đài đã lên tiếng chỉ trích các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông. Tại Đối thoại Shangri-La hồi đầu tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo, Washington sẵn sàng “đối đầu cứng rắn” với Bắc Kinh ở Biển Đông nếu cần thiết.

Giới chức Mỹ cho biết đang cân nhắc tăng cường kế hoạch tuần tra Biển Đông để đảm bảo tự do hàng không, hàng hải ở vùng biển quốc tế chiến lược này trước các hành động bành trướng của Trung Quốc.

Comments are closed.

error: Content is protected !!