Trump xác nhận con trai Osama bin Laden đã bị tiêu diệt

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden, đã bị Mỹ tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố ở khu vực biên giới Afghanistan – Pakistan.
Trong thông cáo do Tòa Bạch Ốc công bố hôm 14/9, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Hamza bin Laden, thành viên cao cấp của al-Qaeda và là con trai của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt trong chiến dịch chống khủng bố của Mỹ ở khu vực giữa Afghanistan và Pakistan. Cái chết của Hamza bin Laden không chỉ tước đi của al-Qaeda các kỹ năng lãnh đạo quan trọng, mối kết nối mang tính biểu tượng với cha hắn mà còn làm tổn hại cho những kế hoạch hành động quan trọng của tổ chức này”.
Tuy nhiên thông cáo không nói rõ chiến dịch chống khủng bố được thực hiện lúc nào. Trong khi đó, một viên chức Mỹ cho Reuters hay Hamza đã bị tiêu diệt cách đây vài tháng gần biên giới Afghanistan – Pakistan và Tổng thống Trump đã được thông báo về chiến dịch vào lúc đó.
Hồi đầu tháng 8, Đài NBC và tờ The New York Times dẫn nguồn từ giới chức tình báo Mỹ cho hay Hamza đã bị tiêu diệt trong chiến dịch có sự tham gia của Mỹ trong khoảng hai năm qua. Tuy nhiên lúc đó, Tổng thống Trump và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton từ chối bình luận về thông tin này. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài Fox News ngày 22/8, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper xác nhận Hamza đã chết nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
Hamza Bin Laden, được cho là khoảng 30 tuổi, từng tung ra các đoạn video kêu gọi các phần tử khủng bố mở cuộc tấn công vào Mỹ cùng nhiều quốc gia khác nhằm trả thù cho cha mình sau khi Osama Bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt ở Pakistan vào tháng 5/2011.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các tài liệu bị thu giữ trong cuộc đột kích năm 2011 vào nhà của Osama Bin Laden ở Pakistan cho thấy Hamza đang được chuẩn bị để nắm quyền lãnh đạo al-Qaeda.

More Stories...