Trò đùa độc ác

Dân biểu Adam Schiff một thành viên Tiểu Ban Tình Báo Hạ Viện đã dùng chữ HOAX không chỉnh khi ông mô tả bản email nặc danh đe dọa sẽ khủng bố một trường học trong học khu Los Angeles (LA).

GNTS 1
Ông nói “a hoax or something designed to disrupt school districts in large cities,” (một trò ác ý hoặc một mưu đồ gì đó nhằm tạo xáo trộn các học khu tại những thành phố lớn) chữ HOAX không chỉnh vì không chuyên chở được nguy cơ mà hệ thống trường học tại LA -nói riêng- và toàn thể trường học tại Hoa Kỳ nói chung đang phải đối diện.
Trong cuộc họp báo, cảnh sát trưởng LA, ông Charlie Beck, nói, bản email này được gửi cho nhiều thành viên của Hội Đồng Quản Trị học khu LA, với những chi tiết khá cụ thể như cuộc tấn công sẽ sử dụng tiểu liên, và thuốc nổ đặt bên trong túi đeo lưng (back pack) của học sinh.
Viên chức học khu Nữu Ước nói họ cũng nhận được một bản email đe dọa giống như vậy, nhưng không có phản ứng gì vì họ đánh giá bức thư không khả tín. Ủy viên cảnh sát Nữu Ước Willliam Bratton nói tác giả bức thư viết cho Học Khu Nữu Ước phạm nhiều sai sót khiến nhà chức trách biết là thiếu thực chất.
Ông Ramon Cortines -Đốc Học học khu LA- nói “Tôi quyết định đóng cửa trường học để bảo vệ sinh mạng học sinh.” Ông chấp nhận bị chỉ trích chứ không muốn hối tiếc, trong trường hợp lời hăm doạ không là một trò đùa. Không ai trách ông được, vì cuộc thảm sát San Bernardino mới xẩy ra 2 tuần trước, và chỉ cách LA có 60 miles
Cảnh sát trưởng Beck nói nguồn gốc bản email hăm dọa phát đi từ một địa điểm gần LA, nhưng có vẻ đã đi xuyên Đức Quốc.
Lá thư gửi cho Học Khu Nữu Ước viết, “học sinh tại một trường học trong học khu Nữu Ước sẽ bị tàn sát không thương tiếc. Và quý vị không có cách nào ngăn chặn được.”
Học khu L.A. gồm trên 900 trường công lập và 187 trường tư thục, với 640,000 học sinh, và gần 60,000 giáo chức, viên chức phục vụ.
Ông Cortines nói, “Trách nhiệm của tôi quá nặng, tôi không dám coi thường.”

GNTS 2
Cortines nói đúng: trách nhiệm của ông quá nặng, dù cuộc tàn sát chưa xảy ra. Vì chỉ riêng việc ông quyết định đóng cửa 900 trường học trong một ngày, cũng đủ gây xáo trộn khiếp đảm cho nửa triệu gia đình, với 640,000 đứa con không đi học trong ngày thứ Ba, ngày bố mẹ chúng phải đi làm.
Chiều hôm đó nhóm ứng cử viên Cộng Hòa đem “trò đùa đen” tại học khu LA lên “đì bệt”; Cruz nhận định “Hoa Kỳ đang trong tình trạng chiến tranh”; Trump hòa nhịp, “do đó tôi đề nghị cấm không cấp cho người Hồi Giáo visa nhập cảnh Hoa Kỳ.” Jeb Bush cảnh báo Trump, “ông đang là một ứng cử viên hỗn độn – nói chẳng đâu vào với đâu hết. Rủi đắc cử, ông sẽ trở thành một tổng thống hỗn độn.”
Rubio chỉ trích Cruz đã từng chủ trương không cho phép chính phủ nghe lén những cuộc trao đổi điện văn, điện đàm giữa những người Mỹ (nhất là người Mỹ gốc Hồi) với quốc ngoại; do đó chính phủ Mỹ không biết những cuộc tàn sát khủng bố do cư dân gốc Hồi thực hiện trên lãnh thổ Mỹ.
Rubio bảo Cruz, “Sau cuộc khủng bố sắp xảy ra, quần chúng sẽ chất vấn chính phủ ‘tại sao Hoa Kỳ không biết trước, để ngăn chặn khủng bố. Ai cấm chính phủ tìm biết tin tức về địch để chống địch khủng bố. Và ông phải trả lời câu hỏi đó.” Câu hỏi đã được Rubio nêu lên trước cuộc khủng bố sắp xảy và sau khi chính bọn khủng bố đã nhá lên đe dọa đó tại hai học khu LA và Nữu Ước.
Ứng cử viên Paul chê học khu LA overreaction-phản ứng quá đáng. Lần sau, nếu khủng bố lại cảnh cáo rồi thực sự bắn giết ông sẽ chê như thế nào. Giờ này ông đang kêu gọi gia tăng tấn công IS tại Syria. Nhiều ứng cử viên khác cũng kêu gọi như vậy. Ông Cruz kêu gọi thả thảm bom giết du kích. Nghị sĩ Lindsey O. Graham (S.C.) than “phải chi giờ này còn George W. Bush, thì tình hình chiến tranh và ngoại giao của Hoa Kỳ đâu có tệ như hôm nay.”
Trump đòi giết thân nhân bọn khủng bố, vì không trừng trị được chính bọn này -đa số bị giết hay tự sát khi chúng làm nổ bom.

Tóm lại toàn bộ 10 ông bà chánh khách tham dự đì bệt tối thứ Ba 15/12/2015 không ông nào, bà nào có ý kiến hay, khả dĩ giúp ông Ramon Cortines – Đốc Học học khu LA- để vẫn cứ mở cửa trường học mà không sợ khủng bố.; họ cũng không biết ngõ nào ra khỏi cuộc chiến tranh với IS -ngoại trừ cách thả thảm bom B52 xuống đầu dăm anh du kích.
Chính phủ Obama cũng chỉ còn cách tăng cường chiến tranh biệt kích tại Syria. Hôm thứ Hai 14 tháng Chạp 2014, Tổng thống Obama họp báo tại Ngũ Giác Đài để công bố những cải tiến và thành quả của cuộc chiến tranh chống lực lượng IS tại Iraq và Syria. Thâm ý của ông là gián tiếp trả lời những ứng cử viên Cộng Hoà đòi ông dùng thảm bom B52 để nhanh chóng thanh toán quân IS, như Mỹ đã dùng thảm bom trên chiến trường Việt Nam để đối phó với Việt Cộng
Không trực tiếp trả lời nhóm ứng cử viên Cộng Hòa, nhưng Obama cho biết đã gửi nhiều toán biệt kích vào chiến trường để cộng tác với quân đội Iraq, với những lực lượng quân sự của Kurd, và với kháng chiến quân Syria hầu kết thúc cuộc chiến tranh Trung Đông mau lẹ hơn.
Tổng thống cho biết, cùng với lực lượng quân sự địa phương, biệt kích Mỹ sẽ thắt chặt vòng vây quanh thị trấn Raqqa – bản doanh của quân IS; trong lúc không quân vẫn tiếp tục oanh kích những vị trí rải rác của IS trên lãnh thổ Syria.

090615-M-0474R-003
Song song với những tăng cường chiến thuật, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục xúc tiến hai nỗ lực chiến lược là đánh hệ thống giếng dầu của Syria đang bị IS chiếm đóng và khai thác, thảo luận với Nga về một giải pháp chính trị cho Syria, hầu chấm dứt cuộc nội chiến giữa kháng chiến quân và quân đội Syria, để dốc toàn lực của cả hai phe này vào cố gắng thanh toán nhanh chóng IS.
Nhưng Obama cũng không có biện pháp nào khả dĩ bảo vệ được sinh mạng của học sinh, nếu cuộc khủng bố lần sau diễn ra tại trường học -như lời rao trước của bọn khủng bố.
Hai điều ông tổng thống chiến lược gia này chưa biết là: (1) quân khủng bố IS không du nhập từ ngoài vào lãnh thổ Mỹ -chúng đang nằm vùng sẵn rồi; điều này có nghĩa là ông phải đối phó với hai cuộc chiến tranh riêng rẽ dù có liên hệ chặt chẽ giữa IS và bọn nội tuyến đã được gài sẵn trên đất Hoa Kỳ; và (2) điều thứ nhì ông chưa biết, là cuộc chiến tranh chống bọn nằm vùng cũng có những sách lược riêng của nó; cố vấn Mỹ tại Việt Nam đã chứng kiến, quan sát và yểm trợ những sách lược đó. Ông nên mời họ cộng tác, mặc dù năm nay, người cố vấn Mỹ tại Việt Nam trẻ nhất cũng đã trên 7 chục rồi.
Nguyễn đạt Thịnh

Tin tức khác...

Đăng ký nhận tin tức qua email