Tranh cãi về tương lai của trường đua ngựa Hippodrome

Thị trưởng Montréal, Valérie Plante có tham vọng lớn về một dự án gia cư đồ sộ tại địa điểm của đường đua ngựa Hippodrome cũ.
Bà đề nghị 6.000 đơn vị gia cư được xây dựng tại khu vực đó trong vòng 10 đến 12 năm tới.
Trong cuộc họp báo cuối tuần qua, bà Plante nói với các phóng viên: “Đây rõ ràng là một dự án hấp dẫn”.
Kế hoạch của bà Plante kêu gọi xây một khu gia cư hỗn hợp gồm nhà tư nhân và nhà xã hội, nhưng 40 phần trăm sẽ phải được dành cho các nhà được trợ cấp. Bà cũng muốn đây là khu vực không có khí thải carbon – với các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và ít xe hơi hơn.
Đây không phải lời loan báo đầu tiên được đưa ra nhằm biến trường đua ngựa cũ thành khu nhà ở. Cựu thị trưởng Gérald Tremblay đã từng nêu chủ đề này cách đây 7 năm, kêu gọi một dự án to lớn về nhà ở. Nhưng kể từ đó, không có cuộc động thổ nào để bắt đầu xây dựng.
Bà Plante nhấn mạnh lần này thì khác. Bà nói: “Chúng tôi có chính sách sẽ tiến tới. Chúng tôi có các nhà đầu tư đã quan tâm đến. Họ nghĩ rằng đây là một ý tưởng tuyệt vời”.
Nhưng ông Marvin Rotrand, thành viên hội đồng thành phố, đang hạ thấp đề nghị của bà Plante. Ông Rotrand nghi ngờ bất kỳ nhà đầu tư nào sẽ phát triển khu đất này với 40% cho nhà xã hội và nhà giá rẻ.
Ông nói dự án này là một giấc mơ không bao giờ trở thành hiện thực.
Rotrand lập luận rằng tiêu chuẩn 40% sẽ khiến các nhà đầu tư sợ hãi và ông nhấn mạnh cố gắng xây dựng một khu vực trung hòa carbon là không thực tế.
Ông nói: “Bạn có thể có một khu không có xe hơi, mọi người sẽ cần một số loại hình giao thông công cộng. Hiện không có phương tiện giao thông ngay lập tức nào trong khu vực”.
Những cuộc tham khảo ý kiến công chúng dự trù được tổ chức vào cuối mùa thu này. Bà Plante hy vọng việc xây dựng có thể bắt đầu trong vòng ba đến bốn năm tới.

BRA200258_local_728x90_A

Thao Nguyễn
(Theo GlobalNews)

More Stories...