Thời Báo Vietnamese Newspaper

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tái đắc cử

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cùng một lúc đã giành được hai thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 24/6.

Theo hãng thông tấn chính thức Anadolu, được AFP trích dẫn, sau khi kiểm 98% số phiếu, ông Erdogan đã tái đắc cử ngay vòng một với tỷ lệ 52,5%. Liên minh với nòng cốt là đảng Công Lý và Phát Triển AKP của ông thu được hơn 53% số phiếu.

Cho dù phe đối lập phản bác kết quả kiểm phiếu và nói đến các hiện tượng gian lận, nhưng theo giới quan sát, tổng thống Erdogan đã đè bẹp phe đối lập và lãnh đạo phe này là Muharrem Ince.

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ – đa phần thân chính phủ – tờ thì nói đến thắng lợi của người dân, tờ khác thì nói đến thắng lợi lịch sử. Nhật báo theo xu hướng Hồi giáo dân tộc chủ nghĩa Yeni Safak coi cuộc bầu cử này là cuộc cách mạng 24 tháng Sáu.

Với chiến thắng này, ông Erdogan đã vượt qua những thách thức khó khăn nhất trong quá trình lãnh đạo của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ sau 15 năm ở cương vị Thủ tướng và Tổng thống.

Ông Erdogan vui mừng phát biểu rằng liên minh đảng Công lý và Phát triển cầm quyền của ông (AKP) và Đảng Phong trào dân tộc  (MHP) đã cùng nhau giữ vững quyền kiểm soát Quốc hội.

Năm ngoái, ông Erdogan giành chiến thắng sát sao trong cuộc trưng cầu dân ý nhằm sửa đổi Hiến pháp và cho phép Tổng thống có quyền lực mạnh mẽ khiến ông bị chỉ trích là thâu tóm quyền lực trắng trợn.

Comments are closed.

error: Content is protected !!