Thời Báo Vietnamese Newspaper

Tổng thống Phi luật tân: “Cảnh sát, quân đội cứ bắn nếu tôi tham quyền”

Hôm 22/1, Tổng thống Phi luật tân Rodrigo Duterte vừa yêu cầu cảnh sát và quân đội cứ “bắn tôi” nếu ông ở lại cầm quyền thêm dù chỉ 1 ngày sau khi hết nhiệm kỳ 6 năm.

Tuyên bố này nhằm khẳng định ông Duterte không hề có ý “tham quyền cố vị” như nhiều ý kiến chỉ trích, trong bối cảnh Hạ viện Phi luật tân đang thảo luận khả năng sửa đổi hiến pháp để chuyển đổi chính phủ sang mô hình liên bang.

Nếu chuyển từ mô hình quyền lực tập trung ở trung ương sang chính phủ liên bang sẽ cần có giai đoạn chuyển giao, đồng nghĩa ông Duterte có thể kéo dài thời gian cầm quyền sau khi nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2022.

Từ khi ra tranh cử tổng thống, ông Duterte đã cổ vũ cho mô hình chính quyền liên bang, tin rằng nó sẽ giúp giải quyết các vấn đề bất bình đẳng và trao thêm quyền lực cho các tỉnh thay vì tập trung vào Manila.

Đề xuất sửa hiến pháp đã trở thành vấn đề gây chia rẽ ở Phi luật tân, với nhiều ý kiến chỉ trích các nhà lập pháp chỉ đang cố kéo dài thời gian tại vị của mình hoặc “dọn đường” cho ông Duterte tiếp tục nắm giữ quyền lực khi kết thúc nhiệm kỳ.

Theo Reuters, phát ngôn nhân của Tổng thống Phi luật tân, ông Harry Roque, nhiều lần tuyên bố ông Duterte không có tham vọng cầm quyền hơn một nhiệm kỳ, và thậm chí còn muốn nghỉ hưu sớm nếu có thể.

Comments are closed.

error: Content is protected !!