Thời Báo Vietnamese Newspaper

Tổng thống Mexico khoe… nghèo

Lopez Obrador cho biết toàn bộ tài sản của ông là 23.000 Mỹ kim và giơ cái bóp chỉ có 10 Mỹ kim để chứng minh.
Theo AFP, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết: “Tiền chưa bao giờ khiến tôi hứng thú. Tôi đấu tranh vì lý tưởng và các nguyên tắc. Dù vậy, để tránh xúc phạm bất cứ ai, tôi cũng nói rõ rằng không phải tất cả người giàu đều xấu xa”.
Lopez Obrador cho các phóng viên xem chiếc ví của mình, trong đó chỉ có 200 peso (khoảng 10 Mỹ kim) và một tờ 2 Mỹ kim ông giữ làm “bùa may mắn”. Tổng thống 65 tuổi cho biết tài sản kê khai của ông gồm hai thẻ ngân hàng, trong đó có khoảng 23.000 Mỹ kim, không có thẻ tín dụng, tài khoản vãng lai hay chiếc xe nào.
Lopez Obrador nói thêm rằng bất động sản duy nhất của ông là trang trại nhỏ ở miền nam Mexico, nhưng nó thậm chí không thuộc sở hữu của Tổng thống bởi ông đã chuyển nhượng cho các con trai của mình. Trong khi đó, phu nhân Beatriz Gutierrez của ông cho biết bà có ba tài khoản ngân hàng với tổng cộng khoảng 72.000 Mỹ kim, ba chiếc xe, một căn nhà chung cư, một ngôi nhà và hai mảnh đất.
Các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” của Lopez Obrador, người vừa nhậm chức tháng trước, đã làm hài lòng những người ủng hộ, nhưng cũng hứng chịu nhiều chỉ trích. Quyết định hủy dự án phi trường trị giá 13 tỉ Mỹ kim đã hoàn thành 1/3 tại thủ đô Mexico City của ông đã khiến các nhà đầu tư lo lắng và thị trường chứng khoán hỗn loạn.
Việc Lopez Obrador cắt giảm lương của các viên chức có thu nhập hơn 5.500 Mỹ kim mỗi tháng cũng gây ra một loạt vụ kiện, gần đây nhất là từ ngân hàng trung ương, khi họ cho rằng quy định này không phù hợp với hiến pháp.

Comments are closed.

error: Content is protected !!