Thời Báo Vietnamese Newspaper

Tổng thống Mexico đắc cử trong cuộc bầu cử đầy chết chóc

Theo kết quả sơ khởi, ứng viên phe cánh tả Andrés Manuel López Obrador, 64 tuổi, đã chiến thắng trước đối thủ từ đảng cầm quyền trong bầu cử tổng thống Mexico ngày 1/7.

Thông tấn xã Reuters cho biết đối thủ chính của ông Obrador là Jose Antonio Meade, người đại diện cho đảng cầm quyền ra tranh cử, đã tuyên bố chấp nhận thất bại.

Cuộc bầu cử tổng thống Mexico diễn ra trong bối cảnh hàng loạt chính trị gia nước này trở thành mục tiêu ám sát của các băng đảng ma tuý.

Từ lúc mùa tranh cử bắt đầu vào tháng 9/2017 đến ngày 27/6, thời điểm kết thúc việc vận động tranh cử, công ty cố vấn an ninh Etellekt ghi nhận 133 chính trị gia bị sát hại, trong số này có 48 nạn nhân là ứng viên và nhiều viên chức địa phương. Gần đây nhất là một thị trưởng lâm thời ở bang miền tây Michoacan bị bắn chết hôm 27/6.

Đây là cuộc bầu cử bạo lực nhất từng được ghi nhận ở Mexico, quốc gia có số vụ giết người cao kỷ lục vào năm ngoái với 25.339 vụ.

Mexico chìm trong làn sóng bạo lực kể từ khi chính phủ điều động quân đội chống tội phạm ma túy vào năm 2006. Từ đó, hơn 200.000 người bị giết hại, 30.000 người mất tích. Số liệu thống kê không ghi rõ có bao nhiêu trường hợp liên quan đến tội phạm có tổ chức.

Mặt khác, theo đài truyền hình Telesur, các nhóm trộm và cướp có vũ trang đã tấn công, lấy đi hơn 20.000 phiếu bầu tại 3 bang miền nam Mexico trong vòng một tuần trước ngày bầu cử 1/7.

Trong cuộc bầu cử ngày 1/7, người dân Mexico đi bầu để chọn ra tổng thống, 500 dân biểu, 128 nghị sĩ, 9 thống đốc và khoảng 2.700 viên chức địa phương tại 30 trong số 32 bang nước này.

Comments are closed.

error: Content is protected !!