Toa xe métro cũ bắt đầu đời sống mới tại trường Bách khoa

Sau nhiều thập kỷ phục vụ, một toa xe Métro nguyên thủy của Montréal đã đi đến cuối đời, nhưng nó sẽ trở thành một nơi cho các sinh viên trường Bách khoa có thể nghỉ ngơi và giải trí.
Một số người đứng sau dự án gọi đây là một hình thức “trở về nhà” của toa xe.
Florence Ravary-Berger, sinh viên khoa kỹ sư hóa học trường Polytechnique cho biết: “Rất nhiều kỹ sư từ trường Polytechnique đã làm việc trên chiếc xe đặc biệt này, vì vậy đưa nó về lại vị trí ban đầu là một cách đưa nó trở về nhà “.
Toa xe métro giờ đây được gọi là Trạm Polytechnique, sẽ là nơi dành để tổ chức các sự kiện giúp nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần trong khuôn viên trường và dùng làm nơi cho các sự kiện cộng đồng.
Dự án này là đứa con tinh thần của một nhóm sinh viên đã lên ý tưởng khi những toa xe điện ngầm MR-63 cũ, hoạt động từ năm 1966, bị loại bỏ để nhường chỗ cho những toa xe AZUR mới.
Cơ quan chuyên chở công cộng STM đã tìm kiếm đề án về một đời sống thứ hai cho những toa xe không còn sử dụng nữa. Trong số 30 đề nghị, ý tưởng từ các sinh viên Polytechnique là một trong 7 đề án được chọn.
Tuy nhiên, việc đưa toa métro MR-63 dài 17 thước, nặng 13 tấn vào sảnh đường Lorne-M.-Trottier của trường Polytechnique không phải là điều dễ dàng.
Một nhóm gồm 18 sinh viên đã phải tháo một loạt cửa sổ ra khỏi tòa nhà và sau đó dùng cần cẩu đưa nó vào bên trong. Một sinh viên nói: “Chúng tôi đã rất phấn khích khi cuối cùng nó cũng lọt vào bên trong”.
Họ đã xây dựng một cấu trúc làm bằng các thanh thép để treo toa xe giữa sảnh nhờ đó chiếm ít không gian hơn.
Dự án trải qua ba năm với sự cộng tác của sinh viên, giảng viên, ban quản trị và công ty Alstom của Pháp.
Philippe Tanguay, tổng giám đốc của Polytechnique, cho biết trong một tuyên bố rằng đó là một dự án “tuyệt vời” và “táo bạo” đặt ra cho các kỹ sư tham gia một thách thức thực sự.
Toa métro tân trang vừa được khánh thành tại một buổi lễ vào hôm thứ Hai 4/11 với sự tham dự của chủ tịch STM Philippe Schnobb, và sẽ mở cửa cho công chúng vào ngày 10/11.
Thế Lai (Theo CBC)

More Stories...