TIN VẮN

Đài Loan kêu gọi liên minh chống các hành động “hiếu chiến” của Trung cộng. Hôm 08/09, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định rằng Đài Loan đang đi đầu trong việc bảo vệ tự do, bảo vệ nền dân chủ khỏi các hành vi “hiếu chiến độc đoán”. Bà còn nhấn mạnh rằng việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực cần có những nỗ lực mang tính phối hợp giữa các nước.

Vụ ám sát nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi: Bản án cuối cùng hủy 5 án tử hình. Thay vào đó, “năm bị cáo bị kết án 20 năm tù và 3 bị cáo khác lĩnh án từ 7 đến 10 năm tù”. Bản án cuối cùng đã được một tòa án Ả Rập Xê Út tuyên vào ngày 07/09/2020. Trước đó, vào tháng 05/2020, con trai của Jamal Khashoggi tuyên bố “đã tha thứ” cho những kẻ sát hại dã man nhà báo đối lập trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

12 người Hong Kong, vượt biển sang Đài Loan sẽ bị xét xử tại Hoa lục.  Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, hôm 08/09, thông báo tin này. 12 người Hồng Kông, bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ hôm 23/08, ngoài khơi tỉnh Quảng Đông,  được truyền thông địa phương cho biết, đang tìm cách trốn sang Đài Loan xin tị nạn chính trị. Luật sư của một nhóm trong số 12 người bị bắt đã không có quyền tiếp xúc thân chủ của họ.

Liên Âu: Ô nhiễm là nguyên nhân của 13% số tử vong. Theo  thống kê của Cơ Quan Môi Trường Châu Âu (AEE), 630.000 người chết trong năm 2012 có nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp do môi trường bị ô nhiễm. Một số điểm tích cực về môi trường châu Âu trong nghiên cứu trên là chất lượng nước ở các bãi biển, hay nước ngầm (hơn 85% điểm bơi lội và 74% mạch nước ngầm có phẩm chất tốt).

More Stories...