TIN VẮN

Nga ngừng giao hệ thống hỏa tiễn S-400 cho Trung cộng. Trang tin Sohu hôm 27/07 đưa tin Nga thông báo ngừng giao hệ thống hỏa tiễn đất đối không S-400 cho Trung Quốc, với lý do là việc bàn giao hệ thống vũ khí hiện đại này khá phức tạp. Trung cộng phải cử nhân sự đến để được đào tạo sử dụng, đồng thời Nga cũng phải đưa chuyên gia kỹ thuật sang Trung Quốc để lắp đặt vận hành. S-400 là loại hỏa tiễn hiện đại nhất của Nga, có tầm bắn ở 400 km và bắn tới độ cao 30 km.

Chiến đấu cơ Mỹ bay cách Thượng Hải chưa đầy 80 km. Máy bay chống tầu ngầm P-8A và máy bay trinh sát EP-3E của Mỹ đã bay qua eo biển Đài Loan hôm 26/07, sát bờ biển của hai tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến. Trong đó, máy bay chống ngầm P-8A có lúc chỉ cách thành phố Thượng Hải chỉ khoảng 76,5km, theo một trung tâm nghiên cứu thuộc đại học Bắc Kinh. Theo South China Morning Post, đây là chuyến bay thứ 12 liên tiếp của chiến đấu cơ Mỹ sát bờ biển Hoa lục trong bối cảnh căng thẳng song phương.

New Zealand ngừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong. Tiếp sau Úc, Anh và Canada, đến lượt New-Zealand quyết định ngừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong vì bộ luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt cho đặc khu hành chính. Quyết định được ngoại trưởng New Zealnad, Winston Peters, thông báo hôm 28/07/2020, vì cho rằng New Zealand không còn có thể tin cậy vào tính độc lập của hệ thống tư pháp của Hong Kong đối với Hoa Lục.

Kim Yong Un: Kho hạt nhân, nguồn bảo đảm an ninh quốc gia. Phát biểu này được lãnh đạo Bắc Hàn đưa ra hôm 28/07/2020, nhân kỷ niệm 67 năm ngày đình chiến chiến tranh Liên Triều. Theo Kim Yong Un, vũ khí hạt nhân là một loại vũ khí “răn đe hiệu quả và an toàn. An ninh và tương lai của đất nước sẽ được bảo đảm vĩnh viễn”. Phát biểu này xem như dập tắt mọi hy vọng Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo. u

More Stories...