TIN VẮN

Brexit: Liên Hiệp Châu Âu và Anh nối lại đàm phán. Hôm 07/10/2019, đặc sứ Anh David Frost bắt đầu phiên họp làm việc đầu tiên vào cuối sáng nay với các thành viên nhóm đàm phán Liên Hiệp Châu Âu. Liên Hiệp Châu Âu gia hạn cho Anh Quốc một tuần, để có những sửa đổi nhằm tránh một cuộc chia tay “không có thỏa thuận” vào ngày 31/10/2019.

Lính Mỹ bắt đầu rút khỏi phía bắc Syria. Hoa Kỳ ngày 07/10 nói rõ sẽ không bảo vệ Lực lượng Dân chủ Syria (FDS), nếu Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công vào vùng lãnh thổ phía bắc Syria, với danh nghĩa “diệt trừ khủng bố”. Liên Hiệp Châu Âu hôm 07/10, cảnh báo một chiến dịch quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào vùng đông bắc Syria sẽ làm dấy lên trở lại các đối đầu và điều này làm phương hại những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cho xung đột.

BRA200258_local_728x90_A

Quân Đội Iraq công nhận đã dùng vũ lực quá đáng đàn áp biểu tình. Lời công nhận được đưa ra hôm 07/10, sau các vụ xung đột với người biểu tình ở khu vực thành phố Sadr City phía đông Bagdad đêm hôm 06/10, khiến 13 người thiệt mạng. Sadr City là thành trì của người Hồi Giáo theo hệ phái Shia tại thủ đô Iraq. Thủ tướng Iraq đã ra lệnh rút quân đội ra khỏi thành phố Sadr, thay thế bằng lực lượng cảnh sát.

Iran bắt giam một nữ phóng viên Nga. Yulia Yuzik, một phóng viên Nga 38 tuổi, bị câu lưu hồi thứ Năm tuần trước tại một khách sạn ở thủ đô Iran. Bộ ngoại giao Nga phản ứng mạnh, triệu đại sứ Iran lên chất vấn. Yulia Yuzik bị Iran nghi ngờ làm gián điệp cho Israel. Ngoài một số cơ quan báo chí Nga, Yulia Yuzik cộng tác với tuần báo Mỹ Newsweek.

More Stories...