TIN VẮN

Anh: Một công ty du lịch phá sản, 600.000 du khách phải hồi hương. Hôm 23/09, công ty du lịch Thomas Cook, thuộc loại lâu đời nhất thế giới – tồn tại từ năm 1841 đến nay, tức là 178 tuổi – đã bất ngờ phá sản, vì không tìm được đối tác đầu tư, hay mua lại. 600.000 khách hàng của công ty hiện chu du thế giới phải được đưa hồi hương. Trong số này có 150.000 du khách Anh và 140.000 du khách Đức.

Xuất cảng vũ khí: Chính phủ Pháp bị chỉ trích dữ dội. Một chuỗi các bài báo, các cáo buộc từ các tổ chức phi chính phủ… chính quyền Paris hiện đang phải đối mặt với một làn sóng chỉ trích về các hợp đồng bán vũ khí. Chiến dịch do Amnesty International phát động ngày 23/09/2019 để lên án chính phủ Pháp có những thiếu sót nghiêm trọng trên phương diện minh bạch và kiểm soát các loại vũ khí bán cho Saudi Arabia hay nhiều nước khác bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh hay trấn áp người dân.

Vụ khủng bố lễ Phục Sinh: Sri Lanka yêu cầu mở một cuộc điều tra mới. Tổng thống Maithripala Sirisena hôm 22/09 thông báo lập một ủy ban điều tra độc lập, được trao thêm nhiều thực quyền hơn nhằm thu thập bằng chứng về những nghi can vụ tấn công khủng bố xảy ra hồi tháng Tư năm nay là 258 người chết và hơn 500 người bị thương. Ủy ban này sẽ điều tra về những kẽ hở trong hệ thống an ninh và tình báo.

Iran cam kết với FIFA sẽ cho phép phụ nữ xem túc cầu. Một phụ nữ Iran tự thiêu hồi tuần trước gây xúc động công luận Iran và FIFA. Phải giả trai để đi xem bóng đá, Sahar Khodayari bị cảnh sát bắt và truy tố ra toà. Đích thân chủ tịch FIFA Gianni Infantino kêu gọi chính quyền Iran phải bỏ lệnh phân biệt đối xử này. Hôm 22/09, ông cho biết đã được Iran “bảo đảm” là phụ nữ Iran “có quyền đi xem trận tranh vòng loại vào tháng tới” giữa Iran và Cam Bốt.

More Stories...