Tin tặc Trung quốc ăn cắp những dữ kiện trí tuệ, khiến cho công ty Nortel của Canada bị sụp đổ.

Toronto: Đài Global News trong bản tin hôm thứ ba ngày 25 tháng 8 đã công bố chi tiết về việc những tin tặc Trung quốc ăn cắp hàng loạt những dữ liệu trí tuệ của công ty viễn thông Nortel, khiến công ty này bị sụp đổ và với những số lượng dữ kiện ăn cắp khổng lồ , đã làm sụp đổ công ty viễn thông hàng đầu của Canada, và đã giúp tạo nên một công ty viễn thông hàng đầu khác của thế giới là công ty Huawei?
Theo ông Brian Shields, một chuyên viên về an ninh mạng thì vào năm 2004, công ty viễn thông Nortel là công ty cao kỹ hàng đầu không những của Canada mà còn cả trên toàn thế giới.
Công ty Nortel với hệ thống dây dẫn quang ( fibre optics) hiện đại mà cả thế giới đều ghen tỵ.
Công ty Nortel cũng là công ty cung cấp 70 phần trăm lưu luợng truy cập internet cho toàn Canada.
Vì thế rất nhiều công ty, nhiều quốc gia đã muốn biết những bí mật.
Một trong những quốc gia muốn biết những bí mật này và đã thành công là Trung quốc.
Vào năm 2004, những tay tin tặc có trụ sở ở Thượng Hải , ăn cắp mật khẩu của một số những giới chức cao cấp trong công ty Nortel, vào máy chủ của công ty Nortel ” Live Link” ăn cắp trên 1,488 những tập dữ kiện bí mật của công ty.
Theo nhận định của nhiều nhà chuyên môn thì các giới chức cao cấp điều hành công ty Nortel thời bấy giờ, chú trọng đến việc kiếm lợi nhuận, thay vì phải bảo vệ những bí mật cao kỹ của công ty, không phòng ngừa và để các tay tin tặc Trung quốc ăn cắp những dữ kiện trí tuệ này.
Trong vòng 10 năm, các tay tin tặc Trung quốc đã hầu như biết hết mọi tin tức bí mật của công ty Nortel, và dựa vào những tin tức ăn cắp, công ty Huawei bành trướng, cạnh tranh với công ty Nortel và thắng trong các cuộc đấu thầu trên thế giới, vì chúng biết giá cả mà công ty Nortel sẽ đưa ra. Chúng chỉ cần giảm một chút là thắng.
Năm 2012 công ty Nortel phải khai phá sản và công ty Huawei đã thay thế công ty Nortel trở thành một trong những công ty viễn thông hàng đầu thế giới.
Ngậm ngùi thay chất xám của Canada đã bị những tên tin tặc ăn cắp, và bây giờ chúng trở thành cường quốc, đang ra tay bắt nạt, lấn áp những nước láng giềng, cướp đất cướp biển. Đúng là một bọn thảo khấu!
Chúng ta cũng biết vào năm 2012 khi công ty Nortel phải khai phá sản vì sự ăn cắp tài liệu trí tuệ của tin tặc Trung quốc, hàng ngàn người Canadians đã bị mất việc, và gây những sút giảm trong nền kinh tế Canada.
Chúng tôi cũng biết là có nhiều người làm việc cho Nortel cả chục năm, tiền để dành về hưu của họ là cổ phiếu của công ty Nortel, đã khiến cho số tiền để dành về hưu của những người này chẳng còn gì!
Nếu các giới chức lãnh đạo của công ty Nortel thời đó cẩn trọng trong việc bảo vệ những tài sản trí tuệ thì có lẽ bây giờ công ty Nortel đã là công ty viễn thông hàng đầu thế giới và chẳng có công ty Huawei!

More Stories...