Tìm thấy tàu ngầm Argentina sau 1 năm mất tích

Sáng 17/11, Hải quân Argentina thông báo tàu ngầm ARA San Juan mất tích hồi năm ngoái đã được tàu lặn thăm dò Ocean Infinity của Mỹ tìm thấy ngoài khơi bán đảo Valdes, nằm cách mặt biển 800m.

Thông báo được đưa ra 2 ngày sau khi gia đình 44 thủy thủ mất tích cùng con tàu tổ chức lễ tưởng niệm một năm ARA San Juan biến mất.

Hiện chưa có thông tin gì về số phận của 44 thủy thủ trên tàu. Theo ABC News, gia đình những quân nhân này vẫn nhận được tiền lương của họ, vì họ vẫn được xem là còn sống cho đến khi tìm thấy xác, hoặc chính quyền chính thức tuyên bố họ đã thiệt mạng.

Chính phủ Argentina thừa nhận không đủ sức trục vớt tàu ngầm ARA San Juan bị chìm về đất liền và chưa quyết định cách giải quyết xác tàu. Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad cho biết: “Chúng tôi thiếu công nghệ hiện đại để thăm dò đáy biển và trục vớt tàu ngầm ARA San Juan”.

BRA200258_local_728x90_A

Tuyên bố này khiến người thân của 44 thủy thủ trên tàu San Juan giận dữ. Nhiều người cho biết sẽ đấu tranh để chính quyền Argentina nhanh chóng trục vớt xác tàu ngầm. Argentina có thể sẽ phải tìm sự trợ giúp từ nước ngoài hoặc thuê các công ty tư nhân để đưa tàu San Juan về bờ. Hoạt động trục vớt được đánh giá là khó khăn và rất tốn kém, do tàu ngầm chìm ở vùng biển xa bờ và có địa hình đáy biển phức tạp.

Ngày 15/11/2017, trong lúc đang trở về căn cứ ở thành phố Mar del Plata, tàu ngầm ARA San Juan chở theo 44 thủy thủ mất tín hiệu liên lạc. Argentina từ bỏ mọi hy vọng tìm kiếm người sống sót sau khi cuộc giải cứu do 18 nước tham gia thất bại. Tuy nhiên, Hải quân Argentina vẫn tiếp tục dò tìm xác tàu.

Tàu ngầm ARA San Juan điện-diesel lớp TR-1700, do Đức chế tạo, được Argentina đưa vào hoạt động từ năm 1985. Tàu trải qua hai lần đại tu bổ vào các năm 2008 và 2013.

Hải quân Argentina cho biết trước khi mất tích, thuyền trưởng tàu ARA San Juan đã báo cáo về tình trạng nước tràn vào ống thông khí, khiến một tấm pin bị hỏng. Tuy nhiên sau đó vị thuyền trưởng thông báo vấn đề đã được sửa chữa. Vài tiếng sau, một vụ nổ xảy ra tại địa điểm tàu ARA San Juan được nhìn thấy lần cuối. Hải quân cho biết nguyên nhân của vụ nổ có thể liên quan đến vấn đề về pin mà vị thuyền trưởng đã nhắc đến.

More Stories...