Thời Báo Vietnamese Newspaper

Tìm thấy những bức thư hiếm của nhà bác học Albert Einstein

Allison Wagner, giám đốc cao cấp chịu trách nhiệm bộ phận sách hiếm và bản thảo của Đại học Calgary (University of Calgary – U of C), xác nhận cách nay vài tuần, một sinh viên của đại học này đã vô tình phát giác 3 bức thư quý của nhà bác học Mỹ gốc Đức Albert Einstein trong một chồng thư tịch rất cũ, đầy bụi bặm của đại học.

Đây là 3 bức thư mà ông Eistein đã viết để trả lời thư của nhà khoa học không chuyên gốc Calgary, Harold Horne, hồi năm 1943. Chồng thư tịch nói trên được thư viện của U of C đón nhận hồi năm 1972. Trong đống thư tịch nằm ở văn phòng của viện trưởng viện đại học Calgary bỗng nhiên có 1 bức thư của ông Horne với nội dung là: “nếu những bức thư này có ích cho ngài, xin hãy giữ chúng, nếu không thì xin ngài cứ quăng vô sọt giấy”. Theo bà Allison Wagner thì các bức thư của nhà bác học Einstein là để trả lời một lý thuyết vật lý mà ông Harold Horne lúc đó đang nghiên cứu.


Theo lời bà Wagner thì khi Đập Ghost River hoạt động trong thập niên 1920, ông Horne có một hôm lúc đang ngồi câu cá đã lưu ý thấy rằng lượng nước mà đập này thải ra vào buổi sáng đã quay trở lại đúng vị trí nơi ông ngồi câu vào buổi trưa, và số lượng cá mà ông câu được bỗng nhiều hơn đáng kể. Ông Horne này cũng lưu ý rằng trong suốt khoảng thời gian trăng tròn, lượng cá câu được thì lại rất tệ. Từ những nhận xét đó mà ông ta đã nghĩ ra thuyết nhịp/chu kỳ mặt trăng (theory of lunar rhythms), và cách thức chúng đã ảnh hưởng đến độ oxy hóa của nước. Giọng văn trong thư của nhà bác học Einstein cho thấy ông rất tôn trọng những nhận xét của ông Horne, nhưng bức thư cũng chứa đầy những phê phán, mặc dù là rất chân thành và đầy khích lệ.

Bà Wagner cho biết nhóm của bà sau đó đã tìm thấy những thư từ liên lạc của ông Horne với ông Eistein ở Hebrew University of Jerusalem.

Comments are closed.

error: Content is protected !!